Cập nhật: 15:24, Thứ 7, 18/03/2017

print

Cương quyết giành lại vỉa hè ở TP Đà Lạt

(ANTV) - Việc lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, đậu đổ xe và họp chợ là điều dễ nhận thấy của rất nhiều đô thị Việt Nam trong giai đoạn phát triển. Dù không nặng nề như ở các thành phố lớn khác, ở mức độ nào đó, TP Đà Lạt cũng không phải là ngoại lệ. 

Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường thời gian qua trên địa bàn TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tuy đã có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn là vấn đề nóng, khi hàng ngày, các tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại tình trạng bãi giữ xe quá tải; nơi các chợ, khách hàng đến mua sắm dừng, đỗ xe không đúng nơi qui định. Vỉa hè bị lấn chiếm, tận dụng, lạm dụng để làm mặt tiền kinh doanh, bán hàng rong, làm quán nhậu, để xe máy ảnh hưởng không nhỏ đến người đi bộ.

Thực tế hiện nay, lòng đường, vỉa hè của Đà Lạt vốn nhỏ hẹp nay lại càng chật hẹp hơn. Dọc các tuyến đường trung tâm tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, đậu xe sai quy định, buôn bán kinh doanh lấn chiếm lòng đường vỉa hè cũng thường xuyên xảy ra. Không phải lâu nay chính quyền không đủ mạnh để giải quyết dứt điểm những lộn xộn trên vỉa hè ở các tuyến đường đô thị ở Đà Lạt, mà khi đụng đến vỉa hè là đụng đến lợi ích cá nhân của rất nhiều người.

Với mục tiêu giành lại vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, thành phố Đà Lạt cần phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp, phân công trách nhiệm cụ thể đến từng địa phương; yêu cầu các đơn vị, các hộ kinh doanh, buôn bán, người dân cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Các phường, xã cần chấn chỉnh lại việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; kiểm tra rà soát các vị trí nóng về lấn chiếm để có biện pháp ra quân xử lý nghiêm, tránh tình trạng bắt cóc bỏ dĩa, đánh trống bỏ dùi.

Để thiết lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè đúng theo ý nghĩa của nó, đòi hỏi trước tiên các cơ quan chức năng phải có những quy định chặt chẽ về quản lý vỉa hè sao cho cân bằng và hài hòa bài toán về lợi ích kinh tế và vấn đề giao thông. Ở đó, cần phải thiết lập văn hóa kinh doanh, thành lập các tổ tự quản về trật tự đô thị, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở, tuyên truyền nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh, và của cả người dân. Có như thế mới trả lại vẻ đẹp vốn có của đô thị Đà Lạt, vốn hiền hòa và văn minh trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

 

BT