Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 18/03/2017

print

Ô nhiễm môi trường từ bãi rác sinh hoạt

(ANTV) - Mấy năm gần đây, người dân thôn Xuân Đâu, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai khốn khổ vì ô nhiễm môi trường do bãi rác thải sinh hoạt gần đó gây ra, mùi hôi thối và đặc biệt là nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng. Theo người dân, thì họ đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng không giải quyết được. 

Mỗi ngày hàng chục mét khối rác thải được thu gom từ thị trấn Lu và các xã lân cận của huyện Bảo Thắng đều được đổ dồn về bãi rác thôn Xuân Đâu mà không qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào. Bãi rác này đã tồn tại từ hàng chục năm nay gây ô nhiễm nặng nề cho người dân sống quanh khu vực. Nhiều hộ gia đình có điều kiện không chịu được tình trạng ô nhiễm đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống, những hộ còn lại vẫn phải sống chung với “lũ”.

Ông Trần Văn Quang, Thôn Xuân Đâu, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết: Sau mỗi đợt mưa rác nó tràn hết về khu dưới này, nhất là những ngày nắng mà đốt như này mùi ró rất khó chịu. Như nhà tôi 7-8 khẩu giờ còn mỗi mình tôi trụ lại đây còn đi rồi chứ không ai dám ở, nhất là những hôm gió nồm mùi khó chịu lắm.

Bà Nguyễn Thị Loan - Thôn Xuân Đâu, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Cháu nội nhà tôi hai cháu đều mắc bệnh đường hô hấp, cứ lúc đốt rác nhiều là tôi lai cho cháu đi sơ tán, cháu cứ đi về 2 tháng nay lại ốm, cháu cứ về nhà lại ốm. Hôm gió nồm mùi khó chịu lắm.

Bãi rác này thực tế không có hệ thống chống thấm đáy, hệ thống thu gom nước sạch, nước rỉ nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước mặt, nước ngầm, môi trường đất, không khí và sức khỏe của người dân trong vùng. Theo ước tính, bãi rác thải này tồn đọng khoảng 50 nghìn mét khối rác và 16 nghìn mét khối đất nhiễm rác. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Bà Nguyễn Thị Ngân, Thôn Xuân Đâu, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bày tỏ: Bây giờ bãi rác này phải xử lí như thế nào cho dân chúng tôi ở đây đỡ ô nhiễm môi trường, về không khí, ảnh hưởng đến con người và chăn nuôi quan trọng nhất. Chúng tôi ở đây là người dân mà không chăn nuôi, trồng chọt thì không kiếm gì mà sống được, chúng tôi đề nghị các cấp xử lí như nào để đỡ ô nhiễm về môi trường .

Theo người dân, chính quyền địa phương cũng có cử cán bộ xuống kiểm tra, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý. Vì vậy, người dân vẫn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm mà chưa biết đến bao giờ thoát khỏi?

 

BT