Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 18/03/2017

print

Đơn xin tị nạn tại EU tiếp tục ở mức cao

(ANTV) - Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận khoảng 1,2 triệu đơn xin tị nạn tại các nước thành viên trong năm ngoái, gần tương đương với mức kỷ lục 1,26 triệu đơn năm 2015.

Con số này cho thấy, cuộc khủng hoảng di cư vẫn tiếp tục đe dọa châu Âu, dù không nghiêm trọng như giai đoạn giữa 2015.
 
Năm ngoái, Syria là nước có công dân xin tị nạn theo diện lần đầu đông nhất tại EU với 334.800 người, kế đến là Afghanistan và Iraq.
 
Đức vẫn là quốc gia có số lượng đơn xin tị nạn mới trong năm ngoái nhiều nhất châu Âu với 722.300 đơn, chiếm 60% tổng số. Theo sau lần lượt là là Italy, Pháp, Hy Lạp, Áo và Anh.
 
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), so với 2015, số lượng người di cư qua ngả Hy Lạp để vào châu Âu giảm đáng kể nhờ thỏa thuận ngăn chặn người di cư mà Thổ Nhĩ Kỳ và EU ký hồi tháng Ba (từ 1 triệu xuống còn khoảng 363.000 người). Tuy nhiên, giới chức Athens xác nhận cho tới nay vẫn còn trên 62.000 người tị nạn và di cư mắc kẹt tại Hy Lạp. 

Nhật Bản diễn tập sơ tán với giả định Triều Tiên phóng tên lửa

 
Nhật Bản ngày hôm 17/3 đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán đầu tiên đối với các cư dân ở thành phố Oga , tỉnh Akita, miền Bắc nước này dựa trên kịch bản Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển của Nhật Bản.
 
Cuộc diễn tập, được thực hiện theo giả định một tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển ở ngoài khơi tỉnh Akita, nhằm nhanh chóng truyền phát thông tin và tạo điều kiện thuận lợi để sơ tán an toàn các cư dân. 
 
Chính quyền trung ương cung cấp thông tin khẩn cho các chính quyền địa phương một phần thông qua dịch vụ cảnh báo khẩn cấp J-Alert - Dịch vụ được sử dụng trong trường hợp xảy ra các thảm họa. Sau đó, thành phố sẽ sử dụng các hệ thống không dây để phát thông tin nhận được cho cư dân thông qua điện thoại thông minh và công cụ liên lạc của họ.
 
Cuộc diễn tập được tổ chức trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp có các hành động khiêu khích như thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo. Trong đó có những tên lửa đã rơi vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.