Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 17/03/2017

print

Triệt phá ổ nhóm xã hội đen do Hiệu "nổ" cầm đầu

(ANTV) - Mới đây, lực lượng Công an Hưng Yên đã triệt phá một ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen thực hiện cho vay nặng lãi núp dưới hình thức cầm đồ hoạt động phức tạp trên địa bàn. 

Ngày 17/2/2017, anh Ngô Văn Thao, ở xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đến Công an Thành phố trình báo về việc bị 5 đối tượng đánh ép anh về hiệu cầm đồ Xuân Hiệu, ở xã Liên Phương - Thành phố Hưng yên để giải quyết.

Khi về đến hiệu cầm đồ trên anh tiếp tục bị một số đối tượng khác đấm, đá và rút súng đe dọa ép anh phải trả số tiền 13.000.000đ anh đã vay nợ trước đó. Sự việc chỉ dừng lại khi người nhà của anh mang tiền trả cho các đối tượng thì anh mới được thả về để vào bệnh viện điều trị.

Nguyên nhân của sự việc là do trước đó, anh Thao có đến hiệu cầm đồ Xuân Hiệu để vay 10 triệu đồng với lãi suất 15 ngày là 1.050.000đ. Tuy nhiên từ giữa tháng 1/2017 đến nay do không có tiền nên anh chưa trả số tiền lãi 1 tháng dẫn đến sự việc trên.

Qua điều tra xác định, các đối tượng tham gia đánh anh Thao là đàn em của một ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động theo kiểu xã hội đen do Nguyễn Xuân Hiệu, biệt hiệu là "Hiệu nổ" trú xã Liên Phương- Thành phố Hưng yên cầm đầu. Ổ nhóm này có khoảng từ 10 đến 15 đối tượng, có tuổi đời từ 17 đến 30, trong đó có nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự hoạt động manh động và phức tạp tại địa phương.

Công an thành phố Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố đối với 7 đối tượng về hành vi cướp tài sản; tiến hành bắt giữ hai đối tượng Trương Đình Mười và Phạm Tùng Lâm đồng thời  tổ chức truy bắt 5 đối tượng còn lại hiện đang bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, đấu tranh bước đầu các đối tượng khai nhận đã làm việc cho Hiệu nổ gần 1 năm nay. Ổ nhóm này hiện có 2 hiệu cầm đồ, 1 hiệu tại thành phố Hưng Yên và huyện Tiên Lữ. Với vỏ bọc là mở hiệu cầm đồ, nhưng hoạt động thực chất của ổ nhóm là cho vay nặng lãi với các hình thức vay thế chấp, tín chấp và vay trả góp với lãi suất cao. Mỗi đối tượng trong nhóm được giao một phần việc khác nhau do Hiệu nổ trực tiếp chỉ đạo, điều hành và được trả mức lương từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/1 tháng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp điều tra làm rõ vai trò cầm đầu của đối tượng Hiệu, đồng thời truy bắt các đối tượng còn lại để sớm đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật. Vụ án trên tiếp tục là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã, đang có ý định vay nặng lãi từ các hiệu cầm đồ và các quỹ tín dụng đen, bởi ngoài việc có nguy cơ khuynh gia bại sản do lãi suất quá cao thì còn tiềm ẩn nghiều nguy cơ bị các chủ nợ đe dọa, khủng bố về tinh thần, thậm chí bị truy sát, thiệt hại về tính mạng. Đã có không ít trường hợp bị các chủ nợ cài bẫy dẫn đến phải truy tố về pháp luật.

BT