Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 17/03/2017

print

Thủ tướng Anh bác đề nghị của Scotland về trưng cầu dân ý độc lập lần 2

(ANTV) - Tại Châu Âu, các nhà lãnh đạo vẫn đau đầu về vấn đề Brexit - có nghĩa là Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tại Anh, căng thẳng nội bộ đang bùng phát, khi những tranh cãi giữa Chính quyền của Thủ tướng Theresa May và chính quyền khu vực Scotland có dấu hiệu leo thang. 

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May ngày hôm qua đã bác bỏ đề nghị trưng cầu ý dân độc lập lần 2 của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, đồng thời cho rằng "bây giờ không phải lúc làm việc đó." Tuyên bố của Thủ tướng Anh đưa ra chỉ vài ngày sau khi bà Nicola Sturgeon cho biết Scotland tuần tới sẽ đề nghị Chính phủ Anh cho phép Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về nền độc lập vào khoảng cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Anh đang phải tập trung mọi nguồn lực cho các cuộc đàm phán về vấn đề đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Trong khi đó, Thủ hiến Nicola Sturgeon cho rằng việc Anh ngăn không cho Scotland tiến hành trưng cầu ý dân độc lập lần hai là "không dân chủ." Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu: "Tôi nghĩ rằng, hầu hết người dân Scotland dù họ có bỏ lá phiếu lựa chọn cho độc lập của Scotland hay không thì việc chính phủ Anh không cho Scotland tiến hành trưng cầu ý dân độc lập lần hai là hành động không dân chủ."

Trước đó vào ngày 13/3, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Scotland, Thủ hiến Sturgeon tuyên bố sẽ tìm cách kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý trước khi Anh rời khỏi EU, đồng thời tuyên bố cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ mùa Thu năm 2018 cho đến mùa Xuân năm 2019.

Thủ tướng May nhấn mạnh rằng bà không bác bỏ hoàn toàn việc tiến hành trưng cầu dân ý độc lập của Scotland trong tương lai, song bà phản đối thời điểm tiến hành trưng cầu dân ý mà Thủ hiến Sturgeon đưa ra.

Thủ tướng Đức Merkel sẽ thăm Nga bàn nhiều vấn đề nóng

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới thăm Nga vào ngày 2/5 trong chuyến thăm cấp cao song phương đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2014. Thông báo trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm qua trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ hiến bang Bavaria của Đức, Horst Seehofer.

Hiện nội dung nghị sự chuyến thăm của Thủ tướng Merkel chưa được công bố, song theo truyền thông phương Tây, nhiều khả năng chuyến thăm sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, các biện pháp trừng phạt của EU với Nga, và quan hệ thương mại giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức, Tổng thống Putin tuyên bố Nga trông chờ chuyến thăm của bà Merkel, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ chung của hai nước là bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ song phương.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel từng gặp gỡ nhiều lần kể từ sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, tuy nhiên, hầu hết những cuộc gặp này đều diễn ra bên lề các hội nghị đa phương.

BT