Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 17/03/2017

print

Nỗi lo an toàn thực phẩm từ ruốc biển

(ANTV) - Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Năm nay ruốc được mùa, được giá ngư dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, việc chế biến ruốc, nhất là khâu phơi phóng chưa được quản lý chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đường Lê Duẩn nối dài. Ruốc được phơi ở mé đường thậm chí chiếm gần nửa con đường. Mỗi lần các phương tiện vận tải đi qua, bao nhiêu đất cát, bụi bẩn những mớ ruốc này đều hứng trọn.

Những người phụ nữ này mỗi ngày kiếm được từ 150 – 200 ngàn đồng từ tiền công phơi ruốc. Cũng tùy vào mức độ nhiều ít của ruốc mà tiền công được trả khác nhau. Dường như ruốc sạch hay bẩn là chuyện thương lái, còn họ lại chẳng mấy quan tâm.

Tiếng là phơi trên lưới, nhưng nhìn những tấm lưới này biết chắc là không ít ruốc vẫn nằm trên mặt đường. Bên cạnh những mớ ruốc có vẻ tươi ngon, còn có cả những bì ruốc đã ngả màu và bốc mùi. Thế nhưng, với những người dân ở khu vực xung quanh, trực tiếp chứng kiến quy trình này lại có thái độ rất bàng quan.

Không chỉ đường Lê Duẩn mà ngay trên tuyến đường đẹp nhất TP đại lộ Hùng Vương, ruốc cũng mặc nhiên được phơi bằng cách này, thậm chí là phơi ngay trên mặt đường mà không cần lưới (trôi hình). Và đương nhiên chổi là phương tiện dùng để quét ruốc.

Thương lái thì chỉ quan tâm đến lợi nhuận, những người chứng kiến cũng chỉ tặc lưỡi cho qua chỉ cần mình không sử dụng là được. Thế nhưng, khi sản phẩm được bán ra thị trường thì người tiêu dùng mặc nhiên mua và sử dụng mà không biết sản phẩm được chế biến ra sao? Lâu nay, vấn đề an toàn thực phẩm chủ yếu được quan tâm khi có sự cố xảy ra, còn quy trình sản xuất, chế biến ra sao thì vẫn còn  nhiều bỏ ngỏ./.

 

BT