Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 17/03/2017

print

Hàn - Mỹ tỏ thái độ cứng rắn với Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức cho biết, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Quan-chin và người đồng cấp McMaster của Mỹ, ngày 15/3, đã nhất trí sẽ giáng trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên, cũng như hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc nhằm tăng cường sức ép với Bình Nhưỡng.

 
Tại cuộc gặp diễn ra ở Nhà Trắng, hai quan chức này nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên theo nguyên tắc vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.
 
Trong khi đó, ngày 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng sự hợp tác với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc có tính "then chốt" trong việc giải quyết mối đe dọa từ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
 
Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên của mình tới châu Á trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson nói rằng việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản và hợp tác 3 bên giữa hai nước này và Hàn Quốc "mang tính then chốt, nhất là khi giải quyết các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên".
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Fumio Kishida nhấn mạnh rằng việc Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du lần này của ông Rex Tillerson cho thấy Mỹ coi trọng mối quan hệ giữa hai nước và khẳng định Mỹ và Nhật Bản có "một mối quan hệ vững chắc". Hai bên cũng nhất trí rằng các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được.
 
Cùng ngày, Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc và Mỹ “gia tăng những lời đe dọa tấn công hạt nhân” thông qua việc cho nhiều máy bay ném bom chiến lược và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ tham gia các cuộc tập trận quân sự chung tại Hàn Quốc.
 
 
Các nước bảo trợ hòa đàm Syria tiếp tục củng cố lệnh ngừng bắn
 
Ngày 15/3, đàm phán hòa bình Syria tại Astana, Kazakhstan khép lại mà không đạt được kết quả như mong đợi do còn nhiều bất đồng giữa các bên tham gia. Tuy nhiên, các nước bảo trợ hòa đàm Syria đã thông qua tuyên bố chung khẳng định tiếp tục củng cố lệnh ngừng bắn, đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của các vòng hòa đàm tại Astana như nhân tố bổ sung và củng cố cho các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, hoan nghênh việc nối lại hòa đàm tại đây vào ngày 23/3 tới.
 
Kazakhstan đánh giá cao kết quả vòng đàm phán thứ 3 giữa các bên liên quan cuộc khủng hoảng tại Syria ở thủ đô Astana, coi đây là một đóng góp thực tế vào tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị.
Các bên quyết định tổ chức vòng đàm phán cấp cao tiếp theo tại Astana vào ngày 3-4/5 và nhất trí tiến hành tham vấn trước ở cấp chuyên gia tại Tehran (Iran) trong các ngày 18-19/4.
 
Vòng hòa đàm thứ 3 về Syria tại Astana đã diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 với sự tham gia của đại diện các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran), đại diện Liên Hợp Quốc, Jordan, Mỹ và Chính phủ Syria. Phe đối lập Syria đã không tham gia vòng hòa đàm này với lí do lệnh ngừng bắn không được tuân thủ.
 
Trong Tuyên bố chung sau khi kết thúc hòa đàm, cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đồng ý tăng cường cơ chế giám sát giữa 3 bên đối với các vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.
 

 

B.T