Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 16/03/2017

print

Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội Hà Lan: Đảng bảo thủ chiến thắng

(ANTV) - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Hà Lan, đảng bảo thủ Nhân dân vì Tự do và Dân chủ của Thủ tướng mãn nhiệm Mark Rutte đã chiến thắng cuộc bầu cử Quốc hội ngày 15/3.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ và chưa chính thức công bố lúc 21h 15/3 cho biết, đảng Bảo thủ "Nhân dân vì Tự do và Dân chủ" đã về nhất, với 31 trong tổng số 150 ghế của Quốc hội Hà Lan. Con số này thấp hơn nhiều so với 76 ghế cần có để có thể thành lập Chính phủ.

Đảng bảo thủ tuy về nhất nhưng so với lần bầu cử trước, đã mất tới 10 ghế trong Quốc hội. Ba đảng khác cùng về nhì với 19 ghế, trong đó có đảng cực hữu "Vì Tự do". Như vậy, đảng cực hữu đã không được nhiều cử tri ủng hộ như dự đoán. Còn các đảng cánh tả đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử này, đứng sau cả đảng cực hữu bài ngoại.

Kết quả chính thức bầu cử Quốc hội Hà Lan sẽ được công bố trong ngày 16/3. Đàm phán thành lập liên minh cầm quyền sẽ có thể kéo dài vài tuần và ông Mark Rutte nhiều khả năng sẽ tiếp tục là Thủ tướng Hà Lan thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Quyết định gia hạn trừng phạt Nga của EU có hiệu lực

Quyết định gia hạn lệnh trừng phạt của EU đối với các cá nhân và pháp nhân của Nga đã có hiệu lực từ ngày 15/3, đúng thời điểm lệnh cấm vận trước đó hết hiệu lực. Theo quyết định gia hạn này, EU tiếp tục kéo dài hiệu lực thêm 6 tháng kể từ ngày 15/3 đến ngày 15/9/2017.

Danh sách trừng phạt của EU bao gồm 150 cá nhân, là đại diện các cơ cấu chính quyền Nga và Ukraine, các chính trị gia, doanh nhân và các quan chức an ninh, cũng như các nhà lãnh đạo của hai cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR). Danh sách cũng bao gồm 37 pháp nhân, là các tổ chức, các cơ cấu quân sự và chính trị của DNR và LNR.

"Danh sách đen" nói trên là một trong 3 gói biện pháp trừng phạt của EU chống Nga. Bên cạnh đó, còn có gói biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga, có hiệu lực đến cuối tháng 7 tới, được gia hạn mỗi 6 tháng; và lệnh cấm vận thương mại và nhập cảnh đối với khu vực bán đảo Crimea và công dân khu vực này, sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/6 tới và được gia hạn hàng năm.

BT