Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 16/03/2017

print

Quảng Ninh: Bắt 2 tàu dùng kích điện đánh bắt hải sản

(ANTV) - Hải đội 2 – Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu dùng kích điện đánh bắt hải sản trái phép tại khu vực Hòn Đũa thuộc vùng biển Cẩm Phả.

Ngày 14/3 tại khu vực Hòn Đũa thuộc vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh, Đội tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ tàu vỏ gỗ QN - 0475TS do Vũ Văn Viễn trú tại Phong Hải, Quảng Yên, Quảng Ninh làm thuyền trưởng và tàu vỏ gỗ QN - 0292TS do Lê Bá Trung, trú tại Phong Cốc, Quảng Yên, Quảng Ninh làm thuyền trưởng đang dùng kích điện để đánh bắt hải sản trái phép. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý nghiêm khắc hành vi trên.

Thực trạng khai thác thủy sản trái phép trên vịnh Cam Ranh

Nguồn lợi thủy sản là tài nguyên sinh vật vô cùng quý giá, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và môi trường sống. Song hiện nay, còn nhiều người dân vẫn sử dụng ngư cụ tự chế ra để khai thác theo kiểu tận diệt khiến phá hủy môi sinh, gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, nguồn nước. 
   
Thiếu úy Trần Văn Đồng, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Đây là phương tiện, ngư lưới cụ để bà con đánh bắt, mà khi mình cào sục lên gây ô nhiễm nước, nó gây ảnh hưởng đến bà con nuôi trồng thủy hai sản khác,trên khu vực vịnh Cam Ranh. Nên 1 là nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng các thủy sản khác nữa, tôm cá của bà con khác nuôi trồng thủy hải sản. Nó cũng hầu như, cái này nó từ những con cua, con ốc rất nhỏ thì bà con cũng khai thác thì về lâu về dài thì nó có thể nguồn thủy hải sản sẽ bị cạn kiệt đi."

Theo Nghị định số 103 ngày 12/9/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản , việc sử dụng ngư cụ tự chế theo kiểu tận diệt để khai thác thủy sản sẽ bị xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người dân trên địa bàn thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lợi dụng lúc sáng sớm để hoạt động trái phép nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Và khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thì đều đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình.

Việc đánh bắt thủy sản bằng các loại ngư cụ tận diệt không chỉ là cách khai thác phản khoa học mà còn phá hủy môi sinh, gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, nguồn nước. Để công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiệu quả, cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng, đối với các trường hợp vi phạm cần phải mạnh tay trong việc xử lý và hơn hết  chính là ý thức, trách nhiệm của từng người dân.

BT