Cập nhật: 10:05, Thứ 5, 16/03/2017

print

Cuộc sống khổ cực khi nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên

(ANTV) - Được trở về trong vòng tay bao dung của dân làng, sự khoan hồng, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền, những người lầm lỡ vượt biên trái phép đã nhận ra: miền đất hứa không đâu xa mà chính là gia đình, buôn làng mình.

Sáng ngày 14/3/2017, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, thuộc huyện Đức Cơ, Gia Lai, đại diện Cao ủy liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) trao trả 6 người đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam vượt biên trái phép sang Campuchia. Những người này, vì nghe lời kẻ xấu tuyên truyền, lừa phỉnh nên đã bán những tài sản có giá trị để vượt biên trái phép, họ phải trải qua những năm tháng khổ cực trên đất khách.

Rmah Din (50 tuổi), trú tại làng Yam, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, nghe lời kẻ xấu xúi giục đã vay mượn và bán một số tài sản, được 20 triệu đồng để vượt biên. Ngày 20/1/2015, Din cùng 2 con nhỏ, đứa lớn học lớp 5 và đứa nhỏ đang học mẫu giáo, bỏ học để đi theo một số người vượt biên sang Campuchia. Hơn 2 năm sống chui lủi trên đất Campuchia, Din phải sinh sống vất vả bằng nhiều nghề.

Vì người cha mù quáng, tin theo kẻ xấu mà 2 con của Rmah Din phải bỏ học. Ở xứ người, chẳng những không được đến trường, mà  2 đứa trẻ phải phụ giúp cha nhiều công việc để kiếm sống…Giờ đây, các em sắp được nhìn thấy làng, thấy mẹ, những hình ảnh tưởng chừng bình dị ấy, trước đây chúng chỉ biết cảm nhận trong ký ức.

Đầu năm 2015, Rmah Hoan (33 tuổi), trú làng Ia Piơr II, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, đã bán một số tài sản được 30 triệu đồng để vượt biên. Vào tháng 2/2015, Hoan cùng một số người khác được một đối tượng chỉ đường, sau nhiều ngày băng rừng, phải chịu cảnh đói, khát họ đến được đất Campuchia. Khi biết mình bị lừa, muốn trở về nhưng chẳng ai biết đường, đành phải sống chui lủi, sợ bị Cảnh sát Campuchia bắt về hành vi vượt biên trái phép.

“Không làm cũng có ăn, vượt biên để được đi nước thứ ba có cuộc sống sung sướng”, đây là luận điệu truyên tuyền, kích động của các đối tượng FULRO, nhằm lừa phỉnh những người nhẹ dạ, cả tin để trục lợi bất chính, gây mất an ninh trật tự. Hi vọng rằng, những người vượt biên trái phép được giúp đỡ trở về sẽ sớm hòa nhập cộng đồng và là nhân chứng để bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị kẻ xấu lừa phỉnh./.

BT