Cập nhật: 21:11, Thứ 4, 15/03/2017

print

Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho công tác cứu nạn, cứu hộ

(ANTV) -Sáng nay (15/3), tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 4 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt, cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy.

 
Qua 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CNCH đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hàng ngày được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.
 
Tuy nhiên, Quyết định số 44 đã bộc lộ những hạn chế, cụ thể chưa quy định về tổ chức, hoạt động cứu nạn, cứu hộ; chưa phân định rõ chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động CHCN, không phát huy được tính chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý khi có sự cố, tai nạn xảy ra.
 
Do đó, việc xây dựng Nghị định (gồm 7 chương, 39 điều) quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy là cần thiết.
 
Tại phiên họp thẩm tra dự thảo Nghị định, đa số thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh đều nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm tạo cơ sở pháp lý cao hơn cho công tác CNCH của lực lượng PCCC, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
 
Nhiều ý kiến đánh giá cao phạm vi điều chỉnh của Nghị định tại điều 1 đã được cụ thể hóa tại điều 14 của dự thảo trong 7 trường hợp phải cứu hộ cứu nạn của lực lượng PCCC đó là : trong đó có cứu nạn, cứu hộ do sập đổ nhà, công trình; nhà ga, cảng hàng không; người bị mắc kẹt...
 
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nêu rõ, phạm vi điều chỉnh của điều 14 này, lực lượng PCCC không tham gia thêm  những cái việc khác thuộc của Ủy ban cứu nạn, cứu hộ Quốc gia. Và tôi cho rằng chúng ta càng chuyên nghiệp để huy động lực lượng thì chúng tôi thấy nhân dân được nhờ hơn, uy tín của các lực lượng phục vụ nhân dân ngày càng được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao hơn. Chính vì vậy tôi hoàn toàn thống nhất rất cao là chúng ta nên ban hành Nghị định.
 
Xung quanh việc điều động, huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ. Một số ý kiến tán thành với quy định của dự thảo vì cho rằng việc điều động, huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ là cần thiết, bảo đảm sự tham gia của toàn xã hội vào công tác này.