Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 15/03/2017

print

Căng thẳng Hà Lan- Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục leo thang

(ANTV) - Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 14/3, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Hà Lan, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết, nước này có thể sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Hà Lan.

Cũng theo Phó Thủ tướng Kurtulmus, Ankara sẽ không rút đại sứ của nước này tại Hà Lan về nước. Ông Kurtulmus cũng bác bỏ những thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cố tình đẩy căng thẳng ngoại giao với Hà Lan leo thang, nhằm mục đích trục lợi cho cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp vào ngày 16/4 tới.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus phát biểu: “Nếu như Hà Lan, cũng là phía đã khơi mào cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay không nghiêm túc đánh giá những quyết định chính trị này và có những bước đi cần thiết để khắc phục hậu quả, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp bổ sung trong một số lĩnh vực đang được thảo luận. Chúng tôi hy vọng rằng Hà Lan sẽ biết sửa chữa sai lầm.”

Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên án ông Erdogan tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa hai nước, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại cuộc thảm sát Srebrenica tại Bosnia vào năm 1995, khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Hà Lan đã bị các tay súng người Serbia gốc Bosnia đẩy lùi và không thể bảo vệ những người tị nạn Hồi giáo.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan liên tục leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây, sau khi Amsterdam ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới phát biểu trong các cuộc míttinh ở nước này, nhằm kêu gọi người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại đây ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới. Căng thẳng này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan, đe dọa áp đặt trừng phạt và đưa vụ việc ra trước Tòa án nhân quyền châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chỉ trích Thủ tướng Đức Merkel

Không chỉ căng thẳng trong quan hệ với Hà Lan, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức cũng xấu đi. Ngày 14/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiếp tục chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi so sánh những hành động của bà Merkel giống việc cảnh sát Hà Lan dùng ngựa và chó để chống lại các cuộc biểu tình của cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam trong những ngày qua.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây đặc biệt căng thẳng, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên Deniz Yucel, làm việc cho tờ Thế giới của Đức hồi tháng 2 vừa qua, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhà chức trách Đức hủy một loạt cuộc míttinh lớn của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức, nhằm vận động ủng hộ cho kế hoạch cải cách Hiến pháp của nước này. Mặc dù đã cam kết nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Đức vẫn tiếp tục lên tiếng chỉ trích nhau.

Cũng trong ngày 14/3, bang Saarland ở khu vực Tây Nam đã trở thành địa phương thứ 5 ở Đức ra lệnh cấm các hoạt động vận động chính trị có liên quan đến cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

Cử tri Hà Lan tham gia tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới

13 triệu cử tri Hà Lan ngày hôm nay (15/3) sẽ tham gia tổng tuyển cử bầu ra một Quốc hội mới cho 4 năm sắp tới. Cuộc bầu cử này đang thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế trong bối cảnh Đảng Vì Tự do (PVV) của nghị sĩ Geert Wilders, một nhân vật có quan điểm dân túy và cực hữu đang trỗi dậy ở Hà Lan.

Hạ viện Hà Lan chỉ có 150 ghế nhưng có tới 28 đảng tham gia tranh cử, trong đó hai đảng đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu là đảng bảo thủ trung hữu Tự do và Dân chủ sắp mãn nhiệm và đảng cực hữu Vì Tự do.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng đã cho thấy ứng cử viên Geert Wilders, với cam kết thi hành chính sách cấm cửa biên giới với người Hồi giáo và đưa Hà Lan ra khỏi EU nếu trở thành Thủ tướng, vẫn đang giành được sự ủng hộ của một bộ phận đáng kể cử tri hoài nghi sự hội nhập châu Âu. Tuy nhiên, với những thuận lợi cùng nguy cơ, các nhà phân tích cho rằng mọi kịch bản đều có thể xảy ra trong cuộc bầu cử sắp tới tại Hà Lan.

BT