Cập nhật: 21:31, Thứ 3, 14/03/2017

print

Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ trong tình hình mới

(ANTV) - Sáng nay (14/3) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị chuyên đề  “Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ trong tình hình mới”, dưới hình thức trực tuyến với Trường đại học Phòng cháy, chữa cháy; Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Trong năm 2016, cả nước đã xảy ra 3006 vụ cháy làm chết 98 người, bị thương 180 người, thiệt hại về tài sản gần 1250 tỷ. Đáng chú ý là vụ cháy quán karaoka tại số 68 Trần Thái Tông, Hà Nội xảy ra vào ngày 1/11/2016 khiến 13 người thiệt mạng gây xôn xao dư luận.
 
Tính từ đầu năm 2017 đến nay diễn biến cháy nổ trên phạm vi cả nước vẫn diễn ra hêt sức phức tạp, trong tổng số 985 vụ cháy thì có đến 386 vụ là cháy nhà dân đã làm chết 29 người, bị thương 40 người thiệt hại về tài sản 34 tỷ đồng.
 
Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá: Thứ nhất là nguyên nhân do điện, chập mạch, quá tải dẫn tới hình thành nguồn nhiệt và gây cháy, nguyên nhân thứ 2 là phần lớn các hộ gia đình không hiểu biết trong việc sử dụng nguồn lửa. Rất nhiều các hộ nhà dân là không có kiến thức, hiểu biết về nguy cơ hình thành phát triển đám cháy, kỹ năng phòng ngừa, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, kỹ năng chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Tôi tin tưởng rằng việc cơ quan truyền thông vào cuộc thì chắc chắn hiệu quả sẽ rất cao.
 
Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận để tìm ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan và các biện pháp phòng ngừa tích cực nhất nhằm ngăn chặn, hệ chế thấp nhất số vụ cháy, nổ và những thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành các quy định an toàn PCCC đối với mỗi người dân, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức và chủ hộ gia đình.
 
Đánh giá lại kết quả của sự phối hợp giữa Công an, Cảnh sát PCCC tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương, đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường và phát huy cao nhất hiệu quả phối hợp trong thời gian tới.
 
Dự báo tình hình cháy, nổ trong thời gian tới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tập trung cao độ lực lượng, phương tiện, các biện pháp tích cực nhất để phòng ngừa, trước mắt là hạn chế, làm giảm và tiến tới ngăn chặn các vụ cháy.
 
Lực lượng Cảnh sát PCCC phải chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý đối với công tác quản lý nhà nước về PCCC và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ CNCH hàng ngày.
 
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; phát triển phong trào toàn dân PCCC, CNCH gắn với phương châm “Bốn tại chỗ”; phát huy hiệu quả của lực lượng PCCC tại chỗ trong việc ngăn chặn, cứu chữa vụ cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.  
 
Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy; ưu tiên công tác nghiên cứu chế tạo, sản xuất phương tiện, trang thiết bị PCCC và CNCH mang thương hiệu Việt Nam. Tham mưu tổ chức Hội nghị tăng cường công tác xã hội hóa để bàn giải pháp tăng cường nguồn lực đầu tư, phát triển tiềm lực công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới.
 

 

B.T