Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 15/03/2017

print

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1

(ANTV) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện trên địa bàn xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N1, khiến trên 200 con gà và ngan bị ốm chết. Hiện địa phương này đang tích cực triển khai các biện pháp để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trước đó vào ngày 2/3, đàn gia cầm của hộ ông Võ Thành Trung tại thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc huyện Kỳ Anh bị ốm chế hàng loạt. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng III, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết quả xét nghiệm là dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo địa phương triển khai các biện pháp dập dịch như: tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên theo đúng quy định. Cấp 10 lít hóa chất, vôi bột để tổ chức phun tiêu độc khử trùng toàn bộ ổ dịch và khu vực liên quan. Đồng thời chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch xảy ra trên đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm./.

Mô hình chăn nuôi gia cầm khép kín 30 năm không xảy ra dịch bệnh

Một tháng gia đình anh Trần Quang Vinh ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nuôi hơn 20 ngàn  vịt con, trên 50 ngàn vịt thịt và hơn 2 ngàn vịt đẻ. Mặc dù nuôi  với số lượng vịt có quy mô lớn như vậy, nhưng nhiều năm nay trang trại của anh Vinh vẫn an toàn về dịch cúm gia cầm.

Anh Trần Quang Vinh, Xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Vịt thịt từ lò đem về khoảng 20 ngày là tôi tiêm phòng vacxin cho đến khi xuất chuồng, còn vịt đẻ một năm hai lần chích vacxin H5N1. Ngoài ra mỗi lần lấy phân xong là phải rắc vôi nóng để xử lý trong chuồng trại rồi bơm phía trên và dưới đàng hoàn nghiêm chỉnh.”

Ngoài áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tốt. Toàn bộ từ  vịt thịt,  vịt đẻ cho đến con giống của trang trại anh Trần Quang Vinh đều tự cung , tự cấp. Thu nhập mỗi năm về chăn nuôi của anh Trần Quang Vinh là trên 500 triệu đồng, từ việc bán vịt thịt và vịt giống. Nguồn vịt giống của ông Vinh đã cung cấp  cho các địa phương ở khắp nơi trên địa bàn  tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình này, từ mô hình này nhiều người dân đã đến học hỏi kiến thức để về phát triển chăn nuôi hộ gia đình. Nên nhiều năm nay ở địa phương chúng tôi không có dịch bệnh xảy ra.”

Từ mô hình chăn nuôi khép kín và bền vững như gia đình anh Trần Quang Vinh. Qua đây, các hộ chăn nuôi gia cầm ở tỉnh Quảng Trị cần rút kinh nghiệm và có phương pháp chăn nuôi một cách hợp lý, đặc biệt là các khâu tự tạo ra nguồn giống và phòng trừ dịch bệnh ngay lúc ban đầu. Có như thế, mới phần nào hạn chế được dịch cúm gia cầm xâm nhập vào trang trại của mình.

 

BT