Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 15/03/2017

print

Kiểm tra về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với C.ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh

(ANTV) - Trước sự cố môi trường do Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) gây ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã ký Quyết định số 377 thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty này.

 Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bắt đầu làm việc từ 8 giờ ngày 15/3, với những nội dung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh; kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải từ hoạt động tuyển quặng của dự án khai thác, chế biến quặng thiếc phía Đông suối Bắc tại xã Châu Hồng và xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. 

Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 9/3, tại khu vực khai thác, sơ chế quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thuộc Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh - Tổng Công ty Khoáng sản TKV đã xảy ra sự cố vỡ 12m dài thân đắp tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải. Sự cố khiến nhiều m3 bùn, nước thải quặng thiếc đã tràn ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tại vị trí đập xã Châu Cường, trên suối Nậm Huống cách vị trí đập chứa thải khoảng 13km, người dân địa phương phát hiện có hiện tượng cá chết; đồng thời ao hồ của một số người dân cũng có hiện tượng cá chết nổi lên. 

Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tình trạng khai thác cát trái phép ở hồ chứa nước Nặm Cắt

Tại khu vực lòng hồ Nặm Cắt, tỉnh Bắc Kạn những máy hút cát hoạt động chuyên nghiệp và ngang nhiên cả ngày lẫn đêm. Hoạt động khai thác không chỉ diễn ra ở lòng sông mà ngày cả trong vườn của các hộ gia đình. Nhiều hộ dân đã đầu tư máy hút công suất lớn để khai thác cát, thậm chí có điểm khai thác có đến 2 đến 3 chiếc máy chạy cùng một lúc. Sau khi cát được hút lên nhanh chóng có các xe tải đến chở đi tiêu thụ.

Trước tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc trong dư luận, gần đây, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bắc Kan đã vào cuộc. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bắc Kạn, quá trình kiểm tra, xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

 Ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bắc Kạn cho biết: khi chúng tôi kiểm tra thì các đối tượng nhanh chóng chạy khỏi hiện trường nên chỉ thu được máy móc, còn người thì khó, hiện không có các máy chuyên dụng để ghi hình vi phạm.

Bên cạnh việc ngăn chặn sự tiếp diễn hành vi khai thác cát trái phép, hiện nay việc xử lý khối lượng cát rất lớn tập kết trong lòng hồ cũng đang được các cơ quan chức năng triển khai. Nhận định với hơn 800 m3 cát đã khai thác và đang tập kết ở lòng hồ cần xử lý kiên quyết để răn đe các hành vi vi phạm trong thời gian tới.

 Ông Nguyễn Kiên Cường cho biết thêm: về cát tồn động trong lòng hồ UBND đã chỉ đạo xác minh nguồn gốc số lượng cát này, không xác minh dc nguồn gốc sẽ tich thu để xử lý.

Khó khăn lớn nhất hiện nay chính là sau khi các đoàn kiểm tra rút đi, nguy cơ tái diễn tình trạng khai thác trái phép là không nhỏ. Do đó, người dân cần sự vào cuộc mạnh mẽ, liên tục hơn nữa của các ngành liên quan và chính quyền sở tại ./.

 

BT