Cập nhật: 10:38, Thứ 3, 14/03/2017

print

Có phương án hỗ trợ người dân sống gần trạm thu phí Tam Nông

(ANTV) - Sau gần 1 ngày xảy ra vụ việc người dân "quây" trạm thu phí BOT Tam Nông để phản đối việc thu phí quá cao, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra phương án hỗ trợ người dân sống gần khu vực này.

Như thông tin đã đưa, sáng 13/3, hàng chục xe ô tô các loại cùng người dân địa phương đã dàn hàng, vây trạm thu phí Tam Nông (Phú Thọ). Các chủ xe không mua vé để qua trạm mà đỗ ôtô dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông. Theo một số chủ xe, họ làm như vậy là phản đối mức phí cao tại trạm thu phí này.

Đại diện công ty TNHH BOT Hùng Thắng cho biết, hiện chủ đầu tư đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo Thông tư của Bộ Tài chính ban hành.

Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân địa phương, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp với nhà đầu tư và thống nhất đề xuất Bộ GTVT giảm 50% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí.

Yên Bái – Hiểm họa từ những chiếc thuyền nan

Với đặc thù của một tỉnh miền núi, có điều kiện địa hình phức tạp, lại bị chia cắt bởi hệ thống sông, hồ dày đặc. Người dân tỉnh Yên Bái vẫn thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy thô sơ để tiện di chuyển.

Tuy nhiên việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn không ít người dân ở đây xem nhẹ, điều này không chỉ gây mất TTATGT mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa đến tính mạng. 

Chiếc thuyền nan cũ nát là phương tiện di chuyển chính của anh Hoàng Văn Dung, thôn Làng Trang, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và 4 thành viên còn lại trong gia đình. Không hề có bất cứ một biện pháp đảm bảo an toàn nào ngoài kinh nghiệm của người sử dụng.

Cũng giống như gia đình anh Hoàng Văn Dung, gia đình ông Hoàng Văn Ký, thôn Làng Trang, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hàng ngày cũng sử dụng thuyền nan làm phương tiện chính để di chuyển, buôn bán và đánh bắt thủy, hải sản trên lòng hồ. Mặc dù bản thân đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn xảy ra thế nhưng những trang thiết bị, cũng như các như biện pháp đảm bảo an toàn lại không hề được ông và gia đình chú trọng thực hiện.

Ước tính trên vùng hồ thủy điện Thác Bà hiện có hàng nghìn phương tiện thủy thô sơ vẫn được người dân sử dụng để di chuyển và mưu sinh hàng ngày. Không được quản lý cũng như kiểm tra chất lượng định kỳ nên các phương tiện này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cũng theo lãnh đạo chính quyền địa phương thì ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cho người dân thì hiện cũng chưa có biện pháp nào khác thực sự hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi tham gia lưu thông bằng các phương tiện thô sơ này.

Ông Nguyễn Văn Thương– Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: “Trong công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối cũng không đảm bảo an toàn được, chủ yếu là thuyền nan xi, trọng tải nhỏ do đó cũng rất ảnh hưởng nhất là mùa mưa bão, cũng ảnh hưởng nguy hiểm đến việc đánh bắt của bà con.

Chính quyền xã cũng chỉ biết tuyên truyền cho bà con khi đánh bắt ngoài hồ là phải đảm bảo an toàn nhất là mùa mưa, bão. Tuyên truyền trong hội nghị của xã, của thôn khi bà con nhân dân đi đánh bắt phải có cái áo phao, đặc biệt luôn theo dõi vào thời tiết khi có cơn bão nào đó là phải vào bờ ngay. Những cái thuyền nan đã quá cũn hỏng hóc và quá hạn sử dụng thì vận động, khuyên bảo bà con  nên thay thế để đảm bảo cho việc an toàn khi đánh bắt.”

Không thể phủ nhận những giá trị mà các phương tiện thô sơ này đem lại, tuy nhiên cũng không thể để mặc người dân hàng ngày phải đánh cược tính mạng của mình với tử thần. Thiết nghĩ đã đến lúc các lực lượng chức năng, cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để bảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của người dân mỗi khi tham gia lưu thông./.

BT