Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 13/03/2017

print

Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng sẽ khánh thành cuối tháng 5/2017

(ANTV) - Dự kiến, cuối tháng 5/2017, nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng sẽ được khánh thành, đi vào hoạt động, đồng thời sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

 
Được khởi công từ tháng 11 năm 2015, Nhà ga hành khách quốc tế - cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là dự án đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa đầu tiên của ngành hàng không. Đây  là công trình trọng điểm, là điểm nhấn của thành phố Đà Nẵng và Ngành Giao thông Vận tải phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
 
Đến nay, sau 16 tháng, khối lượng thi công của các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành. Đó là báo cáo của Công ty Cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng trong buổi làm việc sáng nay với Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và lãnh đạo TP.
 
Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là dự án nhóm A, công trình công cộng cấp 1. Qui mô dự án có 4 hạng mục chính, gồm: Nhà ga hành khách quốc tế, nhà cơ điện, cầu vượt trước nhà ga và hệ thống sân đường giao thông với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng.
 
Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng, đánh giá chung đến ngày hôm nay, khối lượng thi công của các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành. Khối lượng công việc còn lại không nhiều, tuy nhiên đây là công việc hoàn thiện nên tất cả các nhà thầu đang tăng người tăng ca làm việc 24/24 để quyết tâm hoàn thành thi công vào ngày 10/4/2017 như đã cam kết với Bộ Giao thông vận tải và thành phố Đà Nẵng
 
Ông Lê Khắc Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng cho biết, dự kiến chuyển đổi khai thác nhà ga như sau: Hoàn thiện xây dựng 10/4, test kiểm tra 11/4, khai thác thử theo kịch bản giả định 25-28/4; Hiệu chỉnh khắc phục sự cố 30/4-7/5; chuyển đối chuyến bay đầu tiên sang nhà ga mới 8/5, dự kiến khai trương nhà ga từ 18-22/5.
 
Bình thường những dự án như nhà ga quốc tế  Đà Nẵng phải mất 3 đến 4 năm mới có thể hoàn thành, nay rút ngắn lại chỉ còn 16 tháng. Ông Nguyễn Xuân Anh- bí thư thành ủy Đà Nẵng thẳng thắn cho rằng, chất lượng và tiến độ thi công của dự án cho thấy hiệu quả của việc quản lý và vận hành theo mô hình xã hội hóa.
 
 Nhà ga khi đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng được việc  phục vụ 6 triệu khách quốc tế mỗi năm. Đặc biệt đây là dự án hết sức quan trọng phục vụ tuần lễ cấp cao Apec được diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 11 tới đây.
 
Ông Nguyễn Xuân Anh nghĩ rằng với công trình này Đà Nẵng sẵn sàng để đón APEC, các Nguyên thủ khi tới đây sẽ có cảm nghĩ và đánh giá tốt đẹp về thành phố và đất nước Việt Nam. 
 
Cùng với Nhà ga hành khách quốc tế - cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, nhiều công trình trọng điểm phục vụ tuần lễ cấp cao APEC cũng đang gấp rút hoàn thiện.