Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 14/03/2017

print

Sắn trồng ngoài vùng quy hoạch tại Hướng Hóa khó tiêu thụ

(ANTV) - Không tìm được thị trường tiêu thụ, hoặc nếu tìm được thì chỉ được thu mua với giá rất thấp, đó là thực trạng của chung ở những vùng trồng sắn ngoài vùng quy hoạch nguyên liệu tại Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

 Đã 4 năm nay, mọi chi tiêu trong cuộc sống gia đình anh Hồ Văn Tư ở thôn Hoong, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chủ yếu dựa vào cây sắn. Những năm trước, sắn cho củ to, thị trường không gặp nhiều khó khăn thì cây sắn còn đem lại thu nhập, tuy nhiên, hơn 2 năm trở lại đây, nguồn thu của gia đình anh đứng trước nhiều bấp bênh do sắn không được thu mua, hoặc nếu được thu mua thì với giá rất thấp. Theo tính toán của anh Tư, với giá từ 800 - 900đồng/1kg sắn như hiện nay, hơn 1 hecta sắn chỉ đem lại cho gia đình anh thu nhập 8 - 9 triệu mỗi vụ.

Hướng Linh là một trong những địa phương không nằm trong vùng quy hoạch nguyên liệu trồng sắn. Tuy nhiên, diện tích sắn ở đây cứ tăng cao mỗi năm trong khi thị trường tiêu thụ ngày càng gặp nhiều khó khăn. Cùng tư tưởng không biết chuyển đổi cây gì để mang lại hiệu quả như gia đình anh Hồ Văn Tư, nhiều hộ dân ở xã Hướng Linh vẫn cứ cải tạo đất để tiếp tục trồng sắn sau mỗi vụ thu hoạch.

Nông dân Hướng Hóa, Quảng Trị trồng sắn ngoài vùng quy hoạch gặp khó khăn
về thị trường tiêu thụ

Trồng sắn tràn lan, ngoài vùng quy hoạch đang là thực trạng đáng lưu tâm tại nhiều địa phương của huyện Hướng Hóa. Toàn huyện hiện có hơn 4.000 hecta sắn, trong đó diện tích sắn ngoài vùng quy hoạch là 530 hecta. Ở những vùng này, thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, giá cả được thu mua chỉ bằng 1/2 so với giá sắn trong vùng quy hoạch nguyên liệu.

Việc ồ ạt trồng sắn không theo quy hoạch không chỉ làm phá vỡ quy hoạch cây trồng của địa phương mà còn phá vỡ cơ cấu cây trồng, khiến đất mất dần nguồn dinh dưỡng tự nhiên vốn có. Để kìm hãm sự gia tăng diện tích sắn ngoài vùng quy hoạch, công tác tuyên truyền để người dân hiểu, điều chỉnh quy hoạch cây trồng phù hợp hiện đang được chính quyền huyện Hướng Hóa đặc biệt lưu tâm.

Xem thêm video:

 

BT