Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 13/03/2017

print

Bà Park Geun-hye lần đầu lên tiếng sau khi bị phế truất

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye, ngày 12/3, đã lần đầu lên tiếng sau khi bị phế truất theo quyết định của Tòa hiến pháp. Bà Park xin lỗi người dân vì không hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống mà theo lịch ban đầu sẽ kéo dài 5 năm, tới tháng 2/2018.

Cựu phát ngôn viên Tổng thống Min Kyung-wook đã đọc lời xin lỗi trên trong bản tuyên bố ngắn gọn từ bà Park Geun-hye. Trong tuyên bố đầu tiên sau khi rời Phủ Tổng thống về nhà riêng ở Seoul trong bối cảnh 2 ngày trước đó Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất.

Ông Min Kyung-wook, Cựu phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc phát biểu: "Tôi xin lỗi vì tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ làm tổng thống của mình. Tôi cảm ơn tất cả những người đã tin tưởng và ủng hộ tôi. Tôi chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả của việc này. Tôi tin rằng mặc dù sẽ mất thời gian nhưng sự thực sẽ được phơi bày."

Tuyên bố này đã làm dấy lên những phản ứng giận dữ của các đối thủ chính trị của bà cũng như các nhà hoạt động dân sự đã tổ chức các cuộc biểu tình trong suốt 5 tháng qua. Trong khi đó, một nhóm tổ chức dân sự dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối bà Park đã kêu gọi điều tra kỹ về vai trò của bà Park trong vụ bê bối và nhấn mạnh rằng bà cần phải vào tù chứ không phải là về nhà.

Trước đó cùng ngày, bà Park Geun-hye đã rời Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ luận tội và phế truất bà liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Kết thúc khoảng 4 năm cầm quyền, bà Park buộc phải quay về nhà riêng của bà ở khu Samseong, phía Nam thủ đô Seoul.

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản giảm

Kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo được công bố ngày 12/3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ nội các của ông Abe xuống còn 55,7%, giảm 6 điểm phần trăm so với tháng trước.

Tỉ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giảm mạnh sau thỏa thuận bán đất công giá rẻ gây tranh cãi cho lãnh đạo một trường có mối quan hệ với vợ của ông Abe.

Theo cuộc thăm dò tiến hành qua điện thoại, 86,5% người trả lời nói rằng việc tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen mua mảnh đất công ở miền tây Nhật Bản với mức giá rất thấp là bất hợp lý, trong khi 6,6% n cho rằng việc này là hợp lý.

Cũng theo kết quả thăm dò trên, phần lớn ý kiến ủng hộ việc triệu tập lãnh đạo tổ chức trên đến phiên họp của quốc hội để giải trình về thỏa thuận mua đất.

BT