Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 13/03/2017

print

Hiệu quả mô hình đưa hát Xoan vào trường học

(ANTV) - Nhằm bảo tồn và phát huy làn điệu hát Xoan của dân tộc, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đưa hát Xoan vào các trường học để hát Xoan đến gần hơn với thế hệ trẻ giúp cho các bạn hiểu và phát huy, bảo tồn được làn điệu Xoan. 

Tuy mới 15 tuổi nhưng em Hà Mạnh Sơn, Trường THCS Tân Phú, huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã có 7 năm tham gia học hát Xoan tại trường. Ở tuổi như em tưởng chừng chỉ thích các ca khúc thiếu nhi vui nhộn nhưng Sơn và các bạn lại có đam mê với làn điệu Xoan.

Em Hà Mạnh Sơn, chia sẻ: Tình cờ em hát ở trong lớp nên cô giáo gọi tham gia vào CLB từ đó, em rất vui vì cuối tuần cô gia cho đi giao lưu với các trường và cũng góp một phần vào việc gìn giữ hát Xoan

CLB hát Xoan của Trường THCS Tân Phú được thành lập từ năm 2013 đến nay CLB đã có gần 60 thành viên cả cô lẫn trò cùng tham gia.

Thông qua những CLB hát Xoan như thế này giúp các em hiểu được nguồn gốc của hát Xoan, tìm hiểu về xoan cổ nhằm tạo cho các em sự thích thú đối với di sản văn hóa của dân tộc

Cô Nguyễn Thị Hường, Phó hiệu trưởng Trường THCS Tân Phú, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết: Mô hình này đã được khai ở hầu hết các khối lớp trong nhà trường và nó đang rất hiệu quả bời vì là các em rất hào hứng tham gia, các em luôn tự hào mình được sinh ra trên đất tổ nên các em rất hào hứng tham gia hoạt động này

Hiện hát Xoan đã được triển khai đến hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ở mỗi cấp học nhà trường đều có phương pháp riêng để đưa hát Xoan vào trường học một cách hiệu quả nhất. Từ đó giúp các em không chỉ biết hát mà còn có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giữ gìn và bảo tồn di sản hát Xoan.

Cô Vũ Thị Thanh Bình, Trường THCS Tân Phú, huyện Tân Sơn, Phú Thọ chia sẻ: Các em rất thích thú hăng say, do điều kiện nhà trường nên chúng tôi chỉ dạy được 1 tuần 1 buổi, nhiều khi các em cứ muốn học thêm nhưng điều kiện không cho phép chính điều này đã thấy rõ được sự yêu thích của các em.

Việc đưa hát Xoan vào trường học chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh Phú Thọ nói chung và UBND huyện Tân Sơn nói riêng quan tâm  nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ của dân tộc

Ông Vũ Tiến Bắc, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, Phú Thọ phát biểu: Dưới sự chỉ đạo của tỉnh thì huyện của triển khai đồng bộ trong việc gìn giữ và lưu truyền hát Xoan trên địa bàn huyện thông qua CLB ở các xã trong đó có việc triển khai trong các trường học. Hiện nay trên các trường học của huyện đều tổ chức dạy hát xoan và có thể nói hát xoan đã được đi sâu vào mỗi người dân, các em học sinh trên địa bàn huyện.

Việc đưa hát Xoan vào trường học đã giúp thế hệ trẻ hiểu được nguồn gốc và những giá trị độc đáo, nét đẹp và những thông điệp ý nghĩa thông qua các lời ca của hát Xoan để từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm gìn giữ và phát triển di sản văn hóa mà ông cha để lại.


 

BT