Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 12/03/2017

print

Cháy lớn tại vựa phế liệu Bình Dương

(ANTV) - Chiều 10/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một vựa chứa phế liệu có địa chỉ tại phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Khoảng 16 giờ, ngọn lửa bùng lên tại kho chứa phế liệu là vỏ ô tô cũ có tổng diện tích khoảng 600m2, do ông Võ Minh Hòa làm chủ có địa chỉ tại hẻm 288, đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một.

Do chứa toàn chất liệu dễ cháy như vỏ xe ô tô, bột cưa, tro, trấu… ngọn lửa nhanh chóng bao trùm và thiêu rụi hoàn toàn phế liệu có trong kho. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Thủ Dầu Một đã nhanh chóng điều 7 phương tiện cứu hỏa cùng gần 40 cán bộ, chiến sĩ đến xử lý vụ cháy, không để cháy lan sang các hộ dân lân cận.

Sau hơn gần 1 giờ đồng hồ, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, rất may không thiệt hại gì về người.

Ô nhiễm từ rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay, trung bình mỗi năm trên địa bàn Hà Tĩnh sử dụng từ 150 đến 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật, kèm theo đó là hàng tấn rác thải được xả ra môi trường. Là loại rác  thải nguy hiểm, độc hại nhưng hầu hết đều được vứt bỏ bừa bãi trên đồng ruộng, mương máng, có nơi lại được gom lẫn với rác sinh hoạt và được đốt thủ công. Điều này đe dọa thường xuyên đến môi trường và sức khỏe người dân.

Các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật được vứt tràn lan trên bờ ruộng, dưới chân ruộng và dưới các bờ kênh. Đây là sản phẩm còn sót lại sau khi người dân sử dụng thuốc trừ cỏ, trừ sâu để phòng các bệnh cho lúa.

Được biết sau khi sử dụng, lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại chiếm khoảng 2% thể tích bao bì. Đây phần lớn là loại chất thải độc hại, khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường rất cao. Một số nơi nông dân đã xây dựng các bể thu gom tập trung nhưng phần lớn vẫn bị vứt bừa bãi trên đồng và trôi theo các dòng sông, con nước.

Theo thống kê, mỗi năm Hà Tĩnh sử dụng 150 đến 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật các loại, trong đó nhiều nhất vẫn là thuốc trừ cỏ với khoảng hơn 100 tấn. Từ tháng 8 năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng nhưng điều quan trọng ngay ở khâu đầu tiên đó là việc thu gom thì đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Hiện nay, các loại cây trồng ở Hà Tĩnh đang bước vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển mạnh. Đây cũng là thời điểm phát sinh các loại sâu bệnh trên cây trồng và là thời kỳ sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất. Vì vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đồng rộng, thì việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động của nông dân trong thu gom rác thải, thuốc bảo vệ thực vật, tập kết đúng nơi và xử lý đúng đúng quy định là hết sức cần thiết.

BT