Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 12/03/2017

print

Công khai hoạt động mua bán bằng cấp, chứng chỉ giả

(ANTV)  -Hiện nay, nhiều người không cần mất thời gian theo học vẫn đàng hoàng có tấm bằng Tốt nghiệp các cấp học hoặc chứng chỉ tin học hay Ngoại ngữ. Một thị trường cung cấp các loại bằng hay chứng chỉ giả luôn hoạt động nhộn nhịp ngay trong sân trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. 

 
Trong vai một sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường, phóng viên tìm đến trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Đây được ví như chợ chứng chỉ đã tồn tại khá lâu và vẫn đang hoạt động nhộn nhịp. Chỉ trong một đoạn đường ngắn, có tới 3 – 4 địa điểm treo tấm biển. Treo biển là tuyển sinh Tin học - Ngoại ngữ nhưng thực tế thì sao?
 
Những tấm biển treo  tuyển sinh nhưng thực chất là nhằm bán chứng chỉ giả. Tuy nhiên, nếu mua chứng chỉ tại Trung tâm này, người mua sẽ không được lưu hồ sơ bài thi tại Trung tâm. Do đó, sau khi thỏa thuận, người bán cũng không quên mách nước cho người mua cách che dấu nguồn gốc của những chiếc chứng chỉ giả.
 
Tiếp tục tìm đến Trung tâm khác, tại đây phương thức phục vụ lại có phần cao tay hơn. Bởi cũng là chứng chỉ giả, người mua không cần dự thi nhưng vẫn được lưu hồ sơ và bài thi tại trường.
 
Như vậy có thể nói thị trường bằng giả, chứng chỉ giả vẫn vô cùng sôi động trong nhiều năm nay và có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Điều đó chứng tỏ phần nào lượng chứng chỉ giả này đã “lọt lưới” công tác kiểm tra.
 
Điều đáng nói là thị trường chứng chỉ giả này hoạt động trong chính khuân viên của trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội.