Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 12/03/2017

print

Anh giữ lập trường cứng rắn về đóng góp ngân sách cho EU

(ANTV) -  Anh cần giữ lập trường cứng rắn và không nên chấp nhận yêu cầu trả 50 tỷ bảng cho Liên minh châu Âu EU vì quyết định rời EU, hay còn gọi là Brexit của mình. Đây là tuyên bố mới được Ngoại trưởng Anh Borris Johnson đưa ra ngày 9/3, trong bối cảnh giới chức EU vẫn giữ quan điểm rằng London phải tiếp tục đóng góp của mình cho liên minh này tới năm 2020.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Anh, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng Anh không nên chấp nhận yêu cầu trả 50 tỷ bảng cho EU vì quyết định Brexit của mình. Theo Ngoại trưởng Johnson, sẽ không hợp lý khi bắt Anh tiếp tục phải đóng một khoản lớn như vậy khi họ đã rời khỏi EU.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Johnson cũng kêu gọi Thủ tướng May giữ lập trường cứng rắn trước yêu cầu này của EU, đồng thời nhắc lại lập trường của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher tại hội nghị thượng đỉnh Fontainebleau năm 1984, khi đó bà Thatcher từng đe dọa sẽ cắt giảm 1/2 đóng góp của Anh cho EU vì thời điểm đó Anh là nước nghèo thứ 3 trong khối nhưng lại là nước có mức đóng góp lớn nhất cho EU.
       
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo bà sẽ không tiếp tục đóng góp một khoản tiền khổng lồ cho ngân sách của EU sau Brexit. Bà May khẳng định, khi người Anh bỏ phiếu rời EU đồng nghĩa với việc bỏ phiếu để không phải đóng góp một khoản tiền lớn hàng năm cho ngân sách của liên minh này.    

Đức: Tấn công bằng rìu làm nhiều người bị thương

Theo cảnh sát thành phố Dusseldorf, một đối tượng cầm rìu đã lao vào tấn công những người có mặt tại ga tàu chính ở thành phố này, làm ít nhất 7 người bị thương. Ban đầu cảnh sát xác định có nhiều đối tượng liên quan đến vụ tấn công và 2 trong số đó đã bị bắt.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng sau đó khẳng định chỉ có một nghi phạm trong vụ tấn công này. Cảnh sát cũng cho biết, đối tượng này đã bị thương nặng khi cố gắng chạy trốn và đã được đưa vào bệnh viện. Theo thông báo mới nhất của cảnh sát cho biết đối tượng 36 tuổi, đến từ Đông Âu. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.    

 

BT