Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 10/03/2017

print

Thông tin vụ chết não sau khám phụ khoa

(ANTV) - Chiều ngày 9/3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ vụ việc. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội phải nhanh chóng xác minh và báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của sản phụ  trước ngày 13/3/2017.

 
Trước đó, vào chiều ngày 5/3, người phụ nữ đang mang thai ở 22 tuần đã đến khám tại Phòng khám 168 Hà Nội. Tại đây, bác sỹ người Trung Quốc là Trịnh Túc Vinh đã trực tiếp thăm khám và được chẩn đoán viêm âm đạo và cổ tử cung, sau đó được bac sỹ chỉ định dùng khí dung để rửa âm đạo.
 
Tuy nhiên, sau khi thực hiện được 3 phút thai phụ có biểu hiện khó thở và co giật, phòng khám đã tiến hành cấp cứu và chyển bệnh nhân vào bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân nhập viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, chết não. bác sĩ Trịnh Túc Vinh tại thời điểm chúng tôi kiểm tra bác sĩ này không có mặt. 
 
Ông Phương Văn Soạn, Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội cho biết: tôi khẳng định đây không phải là tình trạng sốc thuốc vì khi bị sốc thuốc phải có triệu chứng kèm theo đó là mạch nhanh huyết áp tụt nhưng huyết áp của bệnh nhân khi xảy ra được 110/70 tôi loại trừ nguyên nhân do sốc thuốc, đến thời điểm này chúng tôi chưa xác định được nguyên nhân xảy ra tình trạng này của bệnh nhân. 
 
Được biết, vị bác sĩ Trịnh Túc Vinh, người Trung Quốc, đã từng bị Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hành nghề năm 2015 do bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được cấp phép bán cho bệnh nhân. Hơn nữa, Phòng khám 168 Hà Nội đã liên tiếp bị xử phạt do những sai phạm như: bác sĩ bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, quảng cáo dịch vụ ngoài phạm vi chuyên môn được phép, sử dụng máy móc chưa được phép lưu hành, và năm 2015, hai bác sĩ người Trung Quốc của phòng khám này cũng đã bị tước giấy phép hành nghề.
 
Điều đáng nói là ngay sau khi thai phụ sản ra tai biến thì vị bác sỹ Trịnh Túc Vinh cũng bặt vô âm tín.
 
Theo ông Nguyễn Dương Trung, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc quản lý bác sĩ Trịnh Túc Vinh thuộc công ty TNHH Duy Thịnh quản lý về mặt con người. Hôm qua chúng tôi yêu cầu công ty và phòng khám có trách nhiệm mời bác sĩ quay lại làm việc với cơ quan công an. Và chúng tôi đề nghị cơ quan công an có áp dụng biện pháp cần thiết ngăn chặn bác sĩ Trịnh Túc Vinh  rời khỏi Việt nam.
 
Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế cũng yêu cầu, lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài.
 
Theo PV ANTV có mặt tại phòng khám 168, hiện trạng lúc này của Phòng khám 168 Hà Nội là đã dừng hoạt động theo quyết định của Sở Y tế Hà Nội. Nhưng điều mà dư luận đang thắc mắc là vì sao Phòng khám này liên tiếp bị các cơ quan chức năng xử phạt vì mắc sai phạm và vị bác sĩ người Trung Quốc cũng đã bị tước giấy phép hành nghề. Thế nhưng trên thực tế hoạt động thăm khám của vị bác sỹ Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường tại phòng khám này cho đến khi xảy ra vụ việc vào ngày 5/3. Hi vọng những thắc mắc này sẽ sớm được làm rõ theo yêu cầu của Bộ Y tế.