Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 09/03/2017

print

Siêu bẩn như đồ dùng tại các hàng quán vỉa hè

(ANTV) -Tiện lợi, nhanh và giá thành rẻ, từ lâu, hàng ăn vỉa hè đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong đời sống người dân, đặc biệt là ở thành thị. Tuy nhiên, bên cạnh nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh bắt nguồn từ thực phẩm sử dụng trong chế biến các món ăn vỉa hè thì vấn đề vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn, vệ sinh dụng cụ nấu hay chén, dĩa ăn cũng được người dân quan tâm. 

Những thau, xô nước siêu bẩn, chén dĩa nằm ngổn ngang, nước rửa chén không nhãn mác. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại các quán ăn vỉa hè xuất hiện trên khắp các con đường đô thị. Thức ăn bán từ hàng quán vỉa hè được trang trí lên những chiếc chén dĩa trông ngon mắt khi đến với khách. Tuy nhiên, đằng sau sự sạch sẽ, ngon mắt ấy là khâu vệ sinh chỉ nhìn bằng mắt thôi cũng đã thấy ớn lạnh.
 
Ghi nhận dọc các tuyến đường khu vực TP HCM cho thấy, các quán ăn này đều được dựng tạm bợ trên vỉa hè, chén dĩa chất đống cùng những thau, xô nước không hề sử dụng bất cứ vật dụng che đậy nào.
 
Điều đáng nói là do không có nguồn cấp nước riêng mà phải xin nhờ ở các nhà dân xung quanh hoặc mang theo, nên các quán vỉa hè, gánh hàng rong thường dùng nước tiết kiệm, hạn chế thay. 
 
Ông kính phóng viên ghi nhận, chỉ cần một đến hai xô nước nhưng các quán ăn này có thể rửa hàng trăm chén dĩa trong một buổi mà không cần phải thay mới. Với thao tác nhúng rửa qua loa có thể thấy không hề có một sự đảm bảo an toàn vệ sinh nào từ những quán ăn vỉa hè này.
 
Bên cạnh đó, việc đại đa số các quán ăn vỉa hè đều sử dụng các loại nước rửa chén trôi nổi được pha chế thủ công bằng các hóa chất công nghiệp cũng tiềm ẩn những nỗi lo khôn lường. Và để tìm hiểu thực hư về những loại nước rửa chén không tên này.
 
Nhóm phóng viên của chương trình tìm đến chợ Kim Biên, nơi được xem là khu chợ tử thần của TP HCM. Khi được hỏi hóa chất nào để làm nước rửa chén giá rẻ thì vô vàn những công thức đưa ra nhưng đều có điểm chung là những chất hóa học như chất tạo đặc, chất tạo mùi, chất tạo màu và một số chất có tính kiềm mạnh.
 
Vậy là chỉ cần bỏ ra tầm 70.000 sẽ tạo ra hơn 30 lít nước rửa chén giá siêu rẻ. Với những ai chỉ quan tâm đến lợi nhuận, thì loại nước hóa chất tẩy rửa cực mạnh này chính là lựa chọn không thể tốt hơn.
 
Đã có nhiều vụ nhập viện do ăn uống ở những nơi kém chất lượng. nhưng vì giá thành rẻ, cùng với mức độ ảnh hường đến sức khỏe chưa nghiêm trọng nên người dân vẫn thờ ơ khi chọn những địa điểm ăn uống thiếu vệ sinh.
 
Bên cạnh những quầy hàng chất lượng được người bán quan tâm đảm bảo ATVSTP, nhiều người bán vẫn còn tùy tiện và thiếu ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là một thực tế đáng buồn. Sự buông lỏng quản lý từ phía cơ quan chức năng đã khiến cho các quán ăn kém chất, mất vệ sinh này ngày một nhiều và khó kiểm soát. Trong hoàn cảnh ấy, người dân nên có ý thức tự bảo vệ mình trước đại dịch thực phẩm bẩn, để không rơi vào cảnh “miệng làm hại thân” vì một cái tặc lưỡi cho qua với những hàng quán kém vệ sinh.
 
 
B.T