Cập nhật: 10:46, Thứ 5, 09/03/2017

print

Khánh Hòa tăng cường phòng chống dịch bệnh trên gia cầm

(ANTV) - Trước tình hình virus H5N1 và H5N6 đã xuất hiện tại một số tỉnh thành trên cả nước; cùng với đó virus H7N9 đang lan rộng tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Tại tỉnh Khánh Hòa, các ngành chức năng đã xác định công tác chủ động phòng dịch cần phải được đặt lên hàng đầu. Trong đó, tập trung vào thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, lấy mẫu kiểm tra tại các cơ sở giết mổ gia cầm; ngăn chặn sự phát sinh, bùng phát các loại dịch bệnh.

Thành phố Nha Trang hiện có khoảng 800 hộ chăn nuôi gia cầm với tổng đàn hơn 150.000 con; tập trung nhiều tại các xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc.

Sau khi có thông tin virus H5N1 và H5N6 xuất hiện, trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã khẩn trương thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi nhằm ngăn ngừa, tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường. Trong đó, tập trung vào các cơ sở nhỏ, quy mô đàn dưới 500 con.

“Trước mắt trạm thú y Nha Trang tăng cường đi kiểm tra các cơ sở chăn nuôi và hướng dẫn cho họ biện pháp sinh học. Hiện nay thì tình hình thời tiết cũng diễn biến thất thường cho nên đầu tiên, đối với con gà là hướng dẫn về nhiệt độ nuôi, vệ sinh chuồng nuôi. Sau đó thì kiểm tra, nếu gà nhập về chưa có giấy kiểm dịch thì mình phải coi đã tiêm phòng chưa, nếu chưa tiêm phòng thì bắt buộc phải tiêm phòng. Bên cạnh đó, nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở, các chợ thì hiện nay chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra.” Ông Phạm Thúc Hàn, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Nha Trang cho biết.

“Hiện nay được sự tuyên truyền của chi cục thú y tuyên truyền thì tôi cũng chủ động tiêm phòng, rồi thông báo đến thú y khi có gia cầm bị bệnh. Đàn gà của tôi hiện vẫn đang phát triển tốt.” Ông Võ Văn Diên, Xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang nói.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm đang được thực hiện tại tất cả địa phương. Tuy nhiên, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là phần lớn cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chủ quan, chưa nắm bắt được nhiều thông tin về diễn biến các loại bệnh; kinh phí hạn hẹp nên việc vệ sinh chuồng trại không thường xuyên. Đồng thời, khó kiểm soát vấn đề tiêm phòng, nguồn gốc gia cầm tại các cơ sở này. Trong khi các loại virus hiện nay lại gây tỷ lệ chết trên gia cầm rất cao. Do đó, vấn đề hỗ trợ, tuyên truyền đến các hộ có quy mô nhỏ được chi cục Chăn nuôi và Thú y chú trọng.

Bác sĩ Nguyễn Lương Thao, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho hay: “Giám sát bị động là sử dụng hệ thống thú y cơ sở cũng như là phối hợp với chính quyền địa phương để phát hiện kịp thời các diễn biến bệnh trên gia cầm để kịp thời xử lí nhanh. Còn giám sát chủ động tức là mình sẽ lấy mẫu trên đàn gia cầm sống đang được buôn bán và nuôi tại các địa phương, sau đó đem đi xét nghiệm để xác định các loại virus, từ đó có hướng để xử lí tùy theo từng loại.”

Với số lượng tổng đàn khá lớn, khoảng 2,6 triệu con gia cầm, nếu không có sự chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh thì nguy cơ lây lan dịch, gây thiệt hại là rất cao. Vì vậy, ngoài thực hiện phun thuốc, khử trùng, các hộ chăn nuôi cần chú ý đến việc mua bán gia cầm giống, lựa chọn có đơn vị cung cấp uy tín, được ngành thú y cấp chứng nhận nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

BT