Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 09/03/2017

print

Nam Định ngăn chặn bùng phát ổ dịch cúm gia cầm

(ANTV) -Sau khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh, tỉnh Nam Định với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9100 con. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh sẽ tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để phát sinh ổ dịch cúm A/H5N1 mới trên địa bàn. 

 
Để khống chế và không phát sinh thêm ổ dịch mới trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã hiện đang có ổ dịch hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, vận động người dân cùng tham gia giám sát dịch, giám sát các cơ sở giết mổ gia cầm.
 
Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện các quy định chăn nuôi an toàn, phòng chống dịch bệnh. Đối với các ổ dịch chưa qua 21 ngày, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ, khoanh vùng dập dịch, không để lây lan, phấn đấu công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh Nam Định vào cuối tháng 3.
 
Hiện Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh chưa qua 21 ngày, địa phương đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch. Những người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định.
 
Đến nay, những người này vẫn khỏe mạnh bình thường.
 
 
Hà Nội có số ca nhiễm bệnh ho gà cao nhất các tỉnh miền Bắc
         
Tính đến chiều qua (8/3), đã có 5 trường hợp tử vong do mắc ho gà. Các trường hợp tử vong gồm: 1 trường hợp ở Hà Nội, 1 trường hợp ở Nam Định, 1 trường ở Cao Bằng, có 2 trường hợp xin về ở Nam Định và Nghệ An.
 
Báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương gửi về Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay tại bệnh viện đã ghi nhận 55 trường hợp nhập viện do mắc ho gà. Các bệnh nhân mắc bệnh rải rác ở các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Cao Bằng, Nam Định, Nghệ An, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam. Đáng lưu ý, số ca mắc bệnh ho gà nhiều nhất là Hà Nội (với 10 trường hợp), tiếp sau đó là Nam Định (5 trường hợp).
 
Để phòng bệnh ho gà, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
 
Người bệnh khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc ho gà, đối với trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
 

 

B.T