Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 09/03/2017

print

Hà Nội: Nhiều tòa nhà vi phạm an toàn PCCC

(ANTV) - Tại địa bàn TP Hà Nội hiện nay còn nhiều công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã nhiều lần cảnh báo và nêu tên các công trình này trên các phương tiện truyền thông, một số chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng. Theo đó, nguy cơ cháy nổ vẫn rình rập người dân sinh sống tại các công trình này.

Ông Lại Hợp Duân, Trưởng phòng Đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hà Nội cho biết: Tại công trình chúng tôi thấy những tồn tại về PCCC chỉ là những lỗi vi phạm nhỏ. Ngoài ra do các hộ gia đình sửa chữa, cải tạo nhà ở đã làm hỏng hệ thống báo cháy tự động. Chúng tôi đã lên kế hoạch và sẽ sớm có biện pháp khắc phục.

Không nghiệm thu an toàn PCCC, hệ thống báo cháy vách tường chưa lắp đặt, hệ thống báo cháy trung tâm không hoạt động nhưng tòa nhà số 75 phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội do Công ty TNHH Bảo Long làm chủ đầu tư vẫn đưa vào khai thác sử dụng. Trong khi đó, hầu hết các đơn vị có nhu cầu thuê văn phòng tại đây cũng chỉ BIẾT việc đảm bảo an toàn Phòng cháy của công trình này trên bản thiết kế của Tòa nhà chứ thực tế ra sao họ cũng không nắm được.

Anh Cao Công Minh - Đại diện khối văn phòng tại Hà Nội cho biết: Thực sự về PCCC chúng tôi không rõ chuyên môn. Khi đặt vấn đề thuê văn phòng, chủ đầu tư có đưa bản thiết kế về PCCC nhưng cũng chỉ là trên văn bản chứ thực tế triển khai thế nào thì chúng tôi cũng không nắm rõ.

Vừa qua, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã chỉ rõ 34 công trình, tòa nhà vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC đánh giá thực tế và có báo cáo cụ thể để tìm biện pháp xử lý, khắc phục. Tuy nhiên, trong những lần thông báo đề nghị phối hợp làm việc, nhiều chủ đầu tư đã không hợp tác.

 Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Chánh Thanh tra Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã đăng công báo những công trình vi phạm PCCC và đã hết thời hiệu đăng công báo. Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra nếu các lỗi vi phạm không được khắc phục  chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý kiên quyết và yêu cầu cơ sở khắc phục triệt để trong thời gian tới.

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội thì những sai phạm trong PCCC tại các công trình, tòa nhà cần phải được xử lý nghiêm khắc. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh, không mua hay thuê nhà ở, văn phòng tại các công trình đã bị điểm chỉ rõ vi phạm về PCCC để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

BT