Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 08/03/2017

print

Đã bắt được 4 đối tượng trộm 500 cây sâm Ngọc Linh

(ANTV) -  4 đối tượng trộm cắp 500 cây sâm Ngọc linh của người dân tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã bị Công an huyện Nam Trà My bắt giữ vào ngày 7/3, gồm: Lê Đình Ý Đạt, Phan Quốc Duyên, Nguyễn Bá Nguyệt, Phan Quốc Duân đều trú tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vào sáng 25-2, đã cùng nhau đi lên chốt sâm của các hộ dân tại Tăk Ngo, thôn 2 xã Trà Linh, huyện Nam Trà My để nhổ trộm sâm Ngọc Linh.

Sau khi thực hiện xong hành vi trộm cắp, các đối tượng này dùng xe mô tô di chuyển về Thành phố Tam Kỳ để tiêu thụ số lượng Sâm trộm cắp. Sau khi bàn bạc thống nhất, Nguyệt đem 4kg sâm vào tỉnh Bình Phước bán.

Tuy nhiên, do không bán được số sâm này nên Nguyệt quay về lại Tam Kỳ và đến ngày 5-3 thì Nguyệt bị công an bắt khi đang đi tìm nơi tiêu thụ.

Qua quá trình điều tra cùng với lời khai của đối tượng Nguyệt đến ngày 7/3, cả 3 đối tượng Duân, Duyên và Đạt bị Công an huyện Nam Trà My bắt giữ cùng với số tang vật còn lại.

Số lượng sâm bị mất hơn 500 gốc sâm, gây thiệt hại gần như toàn bộ tài sản của các hộ trồng sâm, ước tính trên 300 triệu đồng.


 

Kiên quyết không để cát tặc lộng hành

"Cát sỏi là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, cần nhiều năm để tái tạo. Chính phủ và Thủ tướng đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay hoạt động khai thác cát sỏi vẫn diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn hiệu quả."- Đó là nhận định của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tình hình hoạt động khai thác cát trái phép vừa diễn ra chiều 07/3, tại Hà Nội.

Theo báo cáo tại hội nghị, với đà khai thác như hiện nay thì nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt; đồng thời gây ra nhiều hệ lụy như xói mòn, sạt lở bờ sông, tác động xấu đến môi trường, gây ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng người dân sinh sống xung quanh.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng tình trạng cát tặc vẫn diễn ra ngang nhiên. Nguyên nhân khách quan là địa bàn khai thác cát trái phép trải rộng, kéo dài qua nhiều tỉnh, thành, số đối tượng khai thác cát trái phép nhiều, sống ven sông, thông thạo sông nước, thủ đoạn hoạt động tinh vi, đa dạng, thường xuyên thay đổi hình thức, quy luật hoạt động và có tổ chức chặt chẽ, có kế hoạch đối phó, né tránh khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Một số nơi cấp ủy, chính quyền ở cơ sở còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản. Việc xử lý vi phạm thiếu nhất quán, chưa đủ tính răn đe đối tượng vi phạm”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng phải có quyết tâm lớn để ngăn chặn, đẩy lùi. Xem xét khởi tố hình sự một số vụ án trọng điểm để góp phần răn đe, phòng ngừa chung. Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an đề xuất chế tài cần thiết, đủ sức răn đe các hành vi khai thác cát trái phép. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh việc xử lý người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng khai thác trái phép.

 

BT