Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 07/03/2017

print

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhập cư sửa đổi

(ANTV) - Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức của Nhà Trắng cho biết ngày  6/3, ông Trump đã ký sắc lệnh mới về việc tạm thời cấm công dân một số nước có đông người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ cũng như tạm ngừng chương trình tị nạn của nước này.

Sắc lệnh này được sửa đổi không lâu sau khi một tòa án liên bang đình chỉ sắc lệnh ban đầu của Tổng thống Trump. Chính quyền của ông Trump đã liên tục lùi thời hạn ký sắc lệnh mới để có thể phối hợp tốt hơn với các cơ quan khác cần phải thực thi lệnh cấm nhập cư này.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh mới nhằm mục tiêu đầu tiên là vượt qua những thách thức pháp lý.
 
Mục đích của sắc lệnh này vẫn không đổi. Đó là giữ cho những đối tượng có nguy cơ trở thành khủng bố tránh xa nước Mỹ trong khi chính phủ xem xét lại hệ thống kiểm tra, kiểm soát người tị nạn và cấp thị thực (visa) cho công dân một số nước trên thế giới.
 
Sắc lệnh ban đầu của Tổng thống Trump đã tạm thời ngăn chặn công dân 7 nước gồm Iran, Iraq, Somalia, Sudan, Yemen, Syria và Libya được phép vào Mỹ, đồng thời đình chỉ chương trình tị nạn của nước này.
 
Theo Washington Post, sắc lệnh mới dự kiến loại Iraq khỏi danh sách trên.
 
Mỹ: Phe Cộng hòa công bố dự luật thay thế Obamacare
 
 
Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc đảng Công hòa hành động nhanh chóng để xóa bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (gọi tắt là Obamacare) và thông qua kế hoạch thay thế.
 
Dự luật mới, được gọi là Luật Chăm sóc Sức khỏe Mỹ (ACA), loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các cá nhân và chủ thuê lao động.
 
Dự luật này dự kiến được đưa ra bỏ phiếu tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào tuần tới. Hạ viện có thể bắt đầu thảo luận về dự luật này vào giữa tháng 3./.