Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 07/03/2017

print

Yêu cầu các nhà mạng không kích hoạt lại gần 20 triệu sim đã thu hồi

(ANTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ yêu cầu các nhà mạng không kích hoạt lại gần 20 triệu sim đã thu hồi, đồng thời tiếp tục quản lý chặt chẽ sim đăng ký sẵn, mua bán sai quy định.

Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp xử lý sim rác. Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị viễn thông không được kích hoạt lại gần 20 triệu sim đã thu hồi mà chờ Bộ đưa ra phương án xử lý mới, liên quan đến kế hoạch đổi mã di động cho các thuê bao 11 số.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 2/2017, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định Tập đoàn nhằm đẩy mạnh thu hồi sim kích hoạt sẵn.

Tổng Công ty viễn thông MobiFone cũng đã chặn 29.000 thuê bao kích hoạt sẵn và 13 triệu tin nhắn rác trong 2 tháng đầu của năm 2017.

Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết trong tháng 2/2017, tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước và các quỹ 6.822 tỷ đồng, hoàn thành 16,6% kế hoạch năm.

Còn Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chặn lọc 4,7 triệu tin nhắn rác, đồng thời chặn gần 7.500 thuê bao phát tán tin nhắn rác.

Khó khăn trong phòng chống dịch gia cầm ở Quảng Trị

Dịch cúm gia cầm đang có nhiều diễn biến phức tạp, yêu cầu từng địa phương phải triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xâm nhập. Tuy nhiên tại một số tỉnh do kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nên công tác phòng chống dịch còn nhiều thách thức.

Anh Cáp Tơ là thú y trưởng xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Năm 2016 anh và các thú y thôn đều có khoản tiền trợ cấp. Nhưng từ đầu năm 2017 này, đội thú y thôn của xã Hải Xuân đã không còn trợ cấp. Mọi người phải đi là ăn để nuôi sống gia đình.

Anh cho biết: “Trước đây, dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh xảy ra, anh em vẫn được hưởng chế độ phụ cấp thì hoạt động tốt hơn. Hiện nay không được hưởng, an hem tạm thời nghỉ, giờ điều hành con người trở lại là rất khó khăn.”

Đội ngũ thú y cơ sở với nhiệm vụ là kiểm soát tổng đàn gia cầm, gia súc, tham gia lấy mẫu, giám sát việc buôn bán gia cầm trên địa bàn, tiêu độc khử trùng mỗi khi có dịch. Thiếu đội ngũ thú y cơ sở này là điều hết sức khó khăn. Toàn tỉnh có 2,6 triệu con gia cầm, nhưng chỉ có 800 ngàn liều vacxin, ngoài ra vấn đề kinh phí cũng là một trở ngại ở Quảng Trị.

Theo ông Đào Văn An -Trưởng phòng thanh tra  pháp chế chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Trị: “Khó khăn bất cập nhất là việc lấy mẫu sáp, để xem có bị cảm nhiễm cúm gia cầm hay không, đây là vấn đề hết sức khó khăn. Những năm trước có chương trình dự án tài trợ, nhưng nay không có kinh phí này, nên rất khó khăn trong vấn đề kiểm tra các đàn gia cầm vì nếu nhìn mắt thường thì không ai biết con vịt này có nhiễm gia cầm hay không.”

Mặc dù còn găp nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian này tỉnh Quảng Trị cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn.

Tình hình dịch cúm gia cầm đang có nhiều diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Quảng Trị cần có các phương án cụ thể, đặc biệt là giải quyết những khó khăn vướng mắc, để kịp thời phòng chống mỗi khi dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn.

 
BT