Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 07/03/2017

print

Vi phạm lâm luật tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea sô

(ANTV) -  Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những nơi còn sót lại nhiều loài động, thực vật quý hiếm như bò tót, bò rừng, gỗ hương, cẩm lai, cà chít. Thế nhưng, các đối tượng lâm tặc ở các tỉnh Gia Lai, Phú Yên lén lút đến khu bảo tồn để chặt phá gỗ, săn bắt động vật rừng trái phép vẫn tái diễn phức tạp.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô ở xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk hiện có diện tích hơn 22 ngàn héc ta. Ở đây có những cánh rừng nguyên sinh, có hệ sinh thái động, thực vật rừng quý hiếm. Thế nhưng từ năm 2016 đến nay, nhiều đối tượng ở 2 tỉnh lân cận Phú Yên, Gia Lai vẫn lén lút sang đây khai thác gỗ và săn bắt động vật rừng trái phép.

Hạt kiểm lâm khu bảo tồn Ea Sô đã phát hiện xử lý 63 vụ với 81 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 290 triệu đồng, thu giữ tang vật 107 xe máy, 16 cưa máy, súng, rìu, dao và gần 10m3 gỗ các loại. Trong đó, đã chuyển cơ quan Công an khởi tố 2 vụ 3 đối tượng. Tuy nhiên, gần đây, các đối tượng lâm tặc vẫn ngang nhiên vào chặt phá, thậm chí khi bị phát hiện còn chống trả lại các tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ. 

Nơi các đối tượng lâm tặc thường vào khai thác gỗ trái phép là ở các tiểu khu 616, 617, 618 của khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô giáp ranh với xã Krông Năng của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện chỉ có 1 con đường duy nhất để vào được tiểu khu 616 và phải đi qua khu vực rừng trồng của công ty MDF, thế nhưng các nhóm lâm tặc vẫn gia tăng xâm nhập vào sâu để săn tìm chặt phá những cây gỗ quý như Hương, Cà te, Cẩm.

Hết cây to thì các đối tượng triệt hạ những cây có đường kích từ 30 cm trở lên, sau đó xẻ thành hộp để vận chuyển ra khỏi rừng. Có nhóm từ 30 đến 40 đối tượng, dùng xe độ chế các loại, mang theo súng tự chế xâm nhập vào tiểu khu 616, 617, 618 của khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để săn tìm khai thác các loại gỗ quý hiếm.

Tại hiện trường còn lại của 1 vụ việc vừa được tổ tuần tra hạt kiểm lâm vườn phát hiện. Các đối tượng lâm tặc tẩu thoát, bỏ lại xe và nhiều công cụ, phương tiện tang vật. Một xe máy độ chế như thế này, các đối tượng có thể chở từ 5 đến 10 hộp gỗ.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Ban Quản lý dự án Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã tăng cường các tổ tuần tra bảo vệ. Tuy nhiên, để quản lý, giữ được khu rừng rộng lớn này thực sự hiệu quả thì đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, tránh nhiệm hơn, thường xuyên, quyết liệt của lực lượng kiểm lâm, Công an và chính quyền các xã, các huyện giáp ranh của 2 tỉnh Phú Yên, Gia Lai./.

BT