Cập nhật: 14:21, Thứ 2, 06/03/2017

print

Chị em đề phòng để không là nạn nhân của cướp giật

(ANTV) - Qua công tác điều tra, khám phá vụ  cướp, các điều tra viên cho biết hầu hết đối tượng sẽ theo dõi và nhằm vào những nạn nhân có tài sản giá trị, đeo vàng, đeo nhẫn, treo túi sách khi tham gia giao thông và trở thành con “mồi” cho đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.

Đoạn đường vắng thuộc thôn Hương Cát, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên - Hà Nam. Tại đây, khoảng hơn 22 giờ đã xảy ra vụ án cướp tài sản nghiêm trọng. Sau giờ tan ca, trên đường từ khu công nghiệp Đồng Văn về nhà, 2 phụ nữ trú tại thôn Hương Cát, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên đã bị các đối tượng ép sát, dùng dao đe dọa, cướp đi chiếc túi xách.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Duy Tiên đã khẩn trương điều tra làm rõ, bắt giữ các đối tượng: Đoàn Duy Toản (SN 1997); Bùi Văn Hùng (SN 1993) đều trú tại thôn Nhân Trai, xã Ứng Hòa, thành phố Hà Nội là thủ phạm của vụ cướp tài sản trên.
 
Và trước đó, Công an Duy Tiên đã bắt Dương Văn Dũng, sinh năm 1988, trú ở Kiện Khê, huyện Thanh Liêm về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm. Cũng với thủ đoạn lợi dụng đêm tối ở những đoạn đường, khu vực vắng, Dũng đã thực hiện 5 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Kim Bảng, Duy Tiên và Thanh Liêm.
 
Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận ngoài gây ra vụ cướp trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 6 vụ cướp giật khác.
 
Công an huyện Duy Tiên nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Quyên và chị Lê Thị Trang (cùng trú thôn Hương Cát, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên) cho biết khoảng 21h30, tại đoạn đường thuộc thôn Hương Cát, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên khi đang điều khiển xe mô tô thì bị 2 thanh niên đi xe mô tô từ phía sau vượt lên áp sát, dùng dao đe dọa, cướp của chị Trang 1 túi xách bên trong có 1 điện thoại di động, gần 5 triệu đồng và 1 số tài sản khác rồi bỏ chạy.
 
Qua công tác điều tra, khám phá những vụ án trên, các điều tra viên cho biết hầu hết đối tượng sẽ theo dõi và nhằm vào những nạn nhân có tài sản giá trị, đeo vàng, đeo nhẫn, treo túi sách khi tham gia giao thông và trở thành con “mồi” cho đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.
 
Đối tượng cướp giật thường sử dụng xe phân khối lớn, rảo quanh các tuyến đường, khi phát hiện “ con mồi “ sẽ áp sát giật tài sản rồi bỏ chạy. Thậm chí, nhiều đối tượng lợi dụng đêm khuya, khu vực ít người qua lại, các đối tượng sẽ chặn đầu xe của nạn nhân để cướp giật.

Không ít trường hợp, lúc nhá nhem tối, tại những cung đường vắng người qua lại, nạn nhân một mình vào cây ATM để rút tiền, các đối tượng quan sát, để mắt tới. Do chủ quan, lại đi một mình, nạn nhân đã lọt vào tầm ngắm của các đổi tượng. Ngay sau khi nạn nhân rút tiền xong, các đối tượng đã áp sát, khống chế và lấy đi số tiền của nạn nhân.

Lưu ý:
 
Bọn tội phạm cướp giật thường nhằm chủ yếu vào là chị em phụ nữ vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại di động; đeo túi xách trên người hay treo trước tay lái xe; hoặc đeo nhiều đồ trang sức có giá trị.
 
Bọn chúng thường đi xe máy từ 2-3 đối tượng, lượn lờ trên đường phố vào các thời gian cao điểm và ở những quãng đường vắng vẻ để săn tìm “mục tiêu”.
 
Khi phát hiện ra con mồi, bọn chúng liền lập tức áp sát người bị hại, bất ngờ cướp giật tài sản rồi tăng ga lạng lách, tẩu thoát.
 
Người dân không nên đeo nhiều đồ nữ trang và đi một mình ở những đoạn đường vắng, không nên vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại di động.
 
Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần có biện pháp để phòng tránh, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng.
 
Đối với loại tội phạm trộm cắp và cướp giật tài sản, phương thức hoạt động của loại tội phạm này rất nguy hiểm và manh động. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc  xảy ra. Khi mọi người, mọi nhà và mọi tầng lớp trong xã hội đều nâng cao ý thức cảnh giác, ắt sẽ tạo thành động lực mạnh mẽ đẩy lùi hoạt động của tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự toàn xã hội.
 
 
 

 

B.T