Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 06/03/2017

print

Nhà Trắng yêu cầu điều tra cựu Tổng thống Obama lạm quyền

(ANTV) - Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra khả năng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama lạm dụng quyền điều tra hành pháp trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016, một phần trong cuộc điều tra mà Quốc hội đang tiến hành nhằm vào ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump, dù không cung cấp bằng chứng xác minh, đã cáo buộc ông Obama yêu cầu nghe trộm điện thoại trong Tháp Trump tại New York - khi đó là trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Trump.
 
Trước đó, ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama "nghe trộm" điện thoại của mình trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, tuy nhiên ông không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc bất ngờ này.
 
Trong khi đó, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump là sai sự thật.
 
 
Nhật Bản sửa đổi quy định về nhiệm kỳ Chủ tịch đảng
 
Trong một động thái được cho là tạo điều kiện để Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục nắm quyền đến năm 2021, ngày 5/3, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản  đã nhất trí sửa đổi quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí lãnh đạo đảng.
 
Nếu theo quy định cũ, nhiệm kỳ Chủ tịch LDP của ông Abe sẽ kết thúc vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, đại hội của đảng LDP, vừa diễn ra tại Tokyo, đã phê chuẩn quy định mới, theo đó một chủ tịch đảng có thể được nắm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp, thay vì chỉ 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc ông Abe có thể tái tranh cử chức Chủ tịch LDP trong cuộc bầu cử mùa Thu năm tới.
 
Luật pháp Nhật Bản không quy định giới hạn thời gian cầm quyền liên tiếp của vị trí Thủ tướng, nhưng theo thông lệ Chủ tịch Đảng cầm quyền thường giữ cương vị này.
 

 

B.T