Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 06/03/2017

print

Triều Tiên bị nghi phóng thử tên lửa đạn đạo có thể vươn tới Mỹ

(ANTV) -Sáng sớm ngày hôm nay (6/3), một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng đi một vật thể có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ.

 
Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng bắn vật thể nói trên từ khu vực Tongchang-ri, nơi Bình Nhưỡng đặt một căn cứ tên lửa. Vụ phóng diễn ra lúc 7 giờ 36 phút (giờ địa phương). Nhiều khả năng đây là động thái trả đũa cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ bắt đầu tuần trước.
 
Ngay sau vụ việc, chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch về một cuộc họp của Ủy ban Thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm thảo luận cách đối phó với hành động khiêu khích mới nhất này của Triều Tiên. Hàn Quốc hiện đang tiến hành phân tích để xác định chủng loại và tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, dựa trên các thông số vệ tinh của Mỹ.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ tới Triều Tiên sau khi nước này bắn 4 quả tên lửa đạn đạo sáng sớm nay, trong đó có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
 
 
Hàn Quốc: Phát hiện thêm chứng cứ buộc tội Tổng thống Park Geun-hye
 
Vụ bê bối chính trị liên quan đến tổng thống bị luận tội bà Park Geun-Hye có thêm những tình tiết mới, được cho là bất lợi cho bà Park. Nhóm công tố viên độc lập Hàn Quốc vừa phát hiện thêm chứng cứ buộc tội tổng thống Park Geun-Hye. Người đứng đầu Nhóm này đã làm rõ mối nghi ngờ về việc Tập đoàn Samsung hỗ trợ kinh tế cho các nhóm lợi ích theo yêu cầu của Tổng thống Park Geun-hye.
 
Cụ thế, theo nhóm công tố viên độc lập,Tổng thống Park Geun-hye từng chỉ thị cho cựu Cố vấn cấp cao phụ trách kinh tế Ahn Jong-bom và yêu cầu Samsung hỗ trợ cho các nhóm lợi ích vào tháng 11/2016.
 
Các công tố viên độc lập cũng làm rõ phía Samsung hỗ trợ khoản tiền hơn 400 triệu Won (hơn 360.000 USD) cho 4 tổ chức như “Liên kết người dân soạn thảo sách giáo khoa” để các tổ chức này tán thành và ủng hộ chính phủ hóa sách giáo khoa lịch sử. Tại thời điểm đó, việc thúc đẩy chính phủ hóa sách giáo khao lịch sử nhận được nhiều ý kiến trái ngược nhau giữa hai trường phái bảo thủ và tiến bộ.
 
Nhóm công tố viên độc lập cho biết đã thu thập được nội dung nói trên qua ghi chép trong cuốn sổ tay của ông Ahn Jong-bom. Kết quả điều tra này dự kiến được người đứng đầu công tố viên độc lập Park Yong-su công bố vào chiều 6/3.
 

 

B.T