Cập nhật: 07:59, Thứ 2, 06/03/2017

print

Báo động nạn côn đồ ở các xã tuyến biển

(ANTV) -  Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng hành xử côn đồ, sẵn sàng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn mà cũng chỉ xuất phát từ những lý do hết sức đơn giản đã và đang ngày càng báo động. Phản ánh sau đây  tại Bình Định cho thấy  tình trạng thanh thiếu niên đánh chém nhau ở các xã tuyến biển, nhất là ở huyện Phù Mỹ vẫn diễn biến khá phức tạp.

Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Liên tiếp những năm gần đây,  luôn có đến gần trăm can phạm là thanh, thiếu niên ở các xã tuyến biển, bị bắt giữ vì liên quan đến các vụ đánh chém nhau. Nguyễn Văn Hào là một trong số các đối tượng đang bị tạm giữ vì hành vi cố ý gây thương tích.

Hệ lụy của tình trạng xử nhau theo kiểu côn đồ đã khiến không ít nạn nhân trở thành nỗi đau và gánh nặng cho gia đình, khi không còn khả năng lao động. Cho dù may mắn thoát chết  trong một vụ ẩu đả, nhưng giờ đây, Nguyễn Văn Hát (20 tuổi, ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ ) đã trở thành người tàn phế  không thể tiếp tục đi biển kéo lưới.

Tình trạng thanh thiếu niên đánh chém nhau ở các xã ven tuyến biển tỉnh Bình Định nổi lên từ năm 2015 với hàng loạt vụ cố ý gây thương, nhiều vụ dẫn đến chết người, khiến dư luận hoang mang, lo lắng bởi tính côn đồ, manh động. Nhiều vụ đã được đưa ra xét xử với mức án khá nghiêm khắc, song vẫn tiềm ẩn bùng phát với mức độ còn nguy hiểm hơn.

Thiết nghĩ, việc phòng, chống và đẩy lùi hành vi hành xử côn đồ, sẵn sàng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, cố ý gây thương tích không chỉ có nỗ lực của lực lượng công an mà cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội, đặc biệt là trách nhiệm giáo dục từ mỗi gia đình thì mới có thể giải quyết vấn nạn này, góp phần ổn định ANTT từ cơ sở.

 

BT