Cập nhật: 14:45, Chủ Nhật, 05/03/2017

print

Bất cập tại khu tái định cư Ba Bể

(ANTV) - Từ năm 2009, để thi công Quốc lộ 279 đoạn qua thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể,  Bắc Cạn, hàng trăm hộ dân thuộc diện phải di dời nhà cửa để có đất phục vụ dự án. Cũng từ lúc đó, khu tái định cư ở khu vực tiểu khu 1 và 2, thị trấn Chợ Rã hình thành để đảm bảo chỗ ở mới cho các hộ dân này. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tại khu tái định cư này còn nhiều bất cập ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

Cột điện tạm bợ mọc lên chi chít dọc đường quốc lộ. Dây điện chằng chịt dọc 2 bên lề đường, vắt ngang trên đầu các phương tiện khi lưu thông qua đây. Ông Đồng Minh Nghệ, Tiểu khu trưởng tiểu khu 1, lại làm một công việc khá quen thuộc là sửa chữa hệ thống điện của gia đình. Dù đã chuyển về khu tái định cư sống được nhiều năm, nhưng hiện gia đình ông phải đi mua điện nhờ cách đó gần cây số. Do đường dây điện kéo về quá xa, nên điện rất yếu, nhất là vào giờ cao điểm buổi trưa và buổi tối.

Hàng chục hộ gia đình dùng chung một công tơ điện. Để có điện sinh hoạt, tất cả các hộ ở đây phải mua điện từ một số cá nhân khác từ một công tơ tổng ở cách khu tái định cư gần một cây số. Do đó, giá một số điện có thể lên đến 3.000 đồng.

Một khu tái định cư được đầu tư tiền tỷ, nhưng người dân về đây sinh sống lại phải chịu cảnh tạm bợ, thiếu thốn. Câu hỏi được đặt ra và câu trả lời cũng đã phải chờ đợi suốt nhiều năm trời. Bất cập về điện sinh hoạt, ngổn ngang đường xá, mặt bằng, đã 8 năm trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn chỉnh. Và nguyên nhân là do thiếu vốn.

Theo kế hoạch, khu tái định cư này sẽ bố trí khoảng 100 lô đất ở cho người dân đến ở. Tuy nhiên, đã 8 năm trôi qua mới có 54 hộ đến nhận đất tái định cư. Trong đó, số hộ đến đây làm nhà thực tế chỉ khoảng 20 hộ. Một phần các hộ không đến do đã làm nhà ở chỗ khác, một phần do hạ tầng còn chưa đạt yêu cầu.

Đặc biệt chưa có điện là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Và mùa mưa bão sắp đến, với thực trạng như hiện nay, nếu không được khắc phục sớm, tình trạng mất an toàn là điều khó tránh khỏi dù đã được báo trước.

BT