Cập nhật: 14:38, Chủ Nhật, 05/03/2017

print

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Trong khi toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung thì thời gian gần đây, vẫn có những kẻ lợi dụng sự cố này để tung tin bịa đặt, khuếch trương hóa vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí đánh đồng giữa sự cố ô nhiễm môi trường biển với “thách thức chính trị đang diễn ra ở Việt Nam”. Cần phải vạch rõ, bác bỏ những luận điệu sai trái này. Đó là nội dung của một bài viết đáng chú ý trên báo Quân đội nhân dân tuần qua.

 

Cảnh giác với luận điệu đánh đồng môi trường và chính trị 

Báo QĐND: Nội dung bài viết cho biết, mới đây, trên trang mạng tiếng Việt của một hãng truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam tung lên bài viết “Ô nhiễm môi trường đe dọa ổn định ở Việt Nam” với nội dung: “Hầu hết người Việt Nam bất bình với Đảng Cộng sản đã cho phép một công ty nước ngoài xả độc ra biển… Nhiều người dân miền Trung đã tham gia các cuộc biểu tình đòi được Formosa và Chính phủ bồi thường quyền lợi thích đáng.

Kể cả nhiều người không bị ảnh hưởng vì thảm họa này cũng bày tỏ sự bất bình. “Mượn gió bẻ măng” và “theo đóm ăn tàn”, những kẻ bất đồng chính kiến, những nhà “đấu tranh dân chủ”, một số tổ chức “xã hội dân sự” nhân cơ hội này tiếp tục có những động thái hô hào, cổ vũ cho cái gọi là “thúc giục mọi người chung tay để đấu tranh với vấn đề Formosa”.

Bài viết khẳng định: Thật không khó để nhận diện những ý kiến, nhận định, hành vi trên không chỉ nhằm xuyên tạc, đánh lạc hướng dư luận, mà còn ra sức đơm đặt, thêu dệt, đánh tráo khái niệm, đánh đồng giữa vấn đề ô nhiễm môi trường biển với vấn đề chính trị, lợi dụng đấu tranh phòng, chống ô nhiễm môi trường biển để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân và đoàn kết lương-giáo, làm lung lay niềm tin của nhân dân với Đảng và chế độ.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào trường CAND năm 2017 

Thu hẹp đối tượng xét tuyển vào hệ cao đẳng và trung cấp các trường CAND, thí sinh đăng ký trường Công an sẽ không được đăng ký vào Quân đội. Trên đây là một trong số các điểm nổi bật trong Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường CAND năm 2017 vừa được Tổng cục Chính trị CAND công bố. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày cuối tuần.

Báo CAND: Theo đó, đối với hệ cao đẳng, trung cấp, khối ngành công an năm nay chỉ xét tuyển đối tượng là Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợi 1-2015, ra quân đợt 1-2018 cũng chỉ xét thí sinh không trúng tuyển các học viện, trường đại học CAND theo phân vùng tuyển sinh. Năm 2017, Bộ Công an nghiêm cấm tình trạng thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều ban tuyển sinh.

Công an các đơn vị địa phương thông báo rõ cho người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường CAND. Bên cạnh đó, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Đáng chú ý năm 2017, các trường CAND không tuyển sinh khối C00 gồm các môn ( Văn, sử, địa).

Thay vào đó, năm nay sẽ có thêm tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử để xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật. Đối với thí sinh xét tuyển khối A00 ( Toán, Hóa, Sinh), năm nay chỏ có thể đăng ký xét tuyển duy nhất một trường là Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Lo ngại cúm giá cầm bùng phát khi gà lậu vượt biên

Bên cạnh nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, thì vấn đề gia cầm nhập lậu đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm gia cầm tại nước ta. Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô tuần qua có bài viết rất đáng chú ý với nhan đề  “Lo ngại cúm gia cầm bùng phát khi gà lậu vượt biên”.

Báo ANTĐ: Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố có nguy cơ tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc, đồng thời thành lập 8 đội ứng phó nhanh để xử lý trường hợp phát hiện cúm gia cầm H7N9 tại Việt Nam.

Hiện nay, virus cúm gia cầm A/H7N9 chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng có nguy cơ lây nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết, hiện nay cúm gia cầm H7N9 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và tại các tỉnh có biên giới sát Việt Nam. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất chống sự xâm nhập của virus cúm H7N9 từ Trung Quốc sang là phải kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Thế nhưng, vẫn còn nhiều lo ngại khi tình trạng nhập lậu gia cầm vẫn diến biến hết sức phức tạp và khó kiểm soát.

BT