Cập nhật: 08:35, Thứ 7, 04/03/2017

print

Nam Phi đối phó với nạn béo phì bằng "thuế nước ngọt"

(ANTV) -Sau Mexico, Pháp, Hungary và Mỹ, Nam Phi sẽ là nước tiếp theo đánh thuế nước ngọt có ga. Đây được xem như một nỗ lực trong chiến dịch chống béo phì của quốc gia này.

Nước giải khát được bày bán trong một siêu thị tại Rustenburg, Nam Phi

Chính quyền Nam Phi tới đây sẽ tiến hành đánh thuế các mặt hàng nước giải khát có hàm lượng đường cao nhằm hạn chế nạn béo phì đang ngày một gia tăng ở quốc gia này. Đây không chỉ là mối đe dọa đối với riêng người dân Nam Phi mà còn là vấn nạn chung của phần lớn các nước đang phát triển.

Theo thống kê của Viện phát triển hải ngoại (Anh), trong những năm gần đây, số lượng người béo phì tại các nước đang phát triển đã tăng từ 250 triệu người (năm 1980) đến hơn 1 tỷ người.

Kể từ ngày 1/4/2017, quyết định áp thuế 20% đối với nước giải khát sẽ có hiệu lực. Như vậy, Nam Phi sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Phi áp dụng loại thuế này.

Khách hàng nào cũng chọn mua ít nhất 1 chai nước giải khát

Nhiều ý kiến cho rằng biện pháp này khó có thể mang lại hiệu quả lâu dài bởi nước giải khát có ga đã trở thành một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người dân Nam Phi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần của chiến dịch "phòng chống và kiểm soát các bệnh không truyền nhiễm (như béo phì, tiểu đường,…)" sẽ được triển khai trong vòng 5 năm tới đây.

Ngoài việc đánh thuế nước ngọt, chính quyền Nam Phi cũng đang lên một số kế hoạch như công bố giá trị dinh dưỡng và hạn chế quảng cáo những loại đồ ăn, thức uống có hại cho sức khỏe; hỗ trợ cung cấp rau củ quả cho người dân; đưa ra các chính sách về vận động thể chất;…

Quyết định đánh thuế đồ uống có đường của Nam Phi được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức người dân và giúp họ có ý thức xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý hơn.

Theo CNN