Cập nhật: 11:52, Thứ 7, 04/03/2017

print

Thêm nhiều cơ hội xuất khẩu lao động có chuyên môn

(ANTV) -Năm 2016 là một năm thành công của hoạt động xuất khẩu lao động, đây  là năm thứ ba liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm. Đây được coi là tiền đề để mở rộng thêm các cơ hội cho lao động có trình độ chuyên môn tìm kiếm được việc làm cũng như thu nhập cao tại các thị trường lao động thế giới. 

 
Anh Khúc Văn Cường, Văn Giang, Hưng Yên nói: Nhật Bản là môi trường nghiêm khắc và kỷ luật cao, văn minh của nước Nhật cũng rẩt tốt nên là bọn em cũng chọn cho mình một môi trường để làm việc và trau dồi kinh nghiệm để sau này về Việt Nam có tay nghề và phát huy được những gì bọn em được học bên Nhật để phục vụ cho nước nhà.
 
Không chỉ ở thị trường Nhật Bản, các thị trường trọng điểm khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cũng có nhiều khởi sắc. Thời gian qua Việt Nam đã ký kết và từng bước triển khai các Hiệp định và Thỏa thuận hợp tác lao động mới với một số nước như chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia; Hiệp định hợp tác lao động Việt - Lào; Thoả thuận phái cử và tiếp nhận lao động giữa Việt Nam và Thái Lan, mở ra cơ hội cho lao động Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài làm việc.
 
Ông Vũ Văn Nam- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và cung ứng Việt Lực - Hà Nội cho biết: Đối với doanh nghiệp chúng tôi thì hiện nay chúng tôi đang khai thác, phát triển thị trường Nhật Bản, thị trường Đài Loan và song song đó chúng tôi cũng đang hướng tới một số nước ở Châu Âu bởi thị trường Châu Âu nó cũng có thu nhập rất là tốt, đời sống cũng rất là tốt cho người lao động. Khi chúng tôi đã nghiên cứu, phát triển các thị trường mới thì chúng tôi cũng đã tìm hiểu những tiêu chí, tiêu chuẩn mà bên thị trường người ta yêu cầu.
 
Mở rộng thị trường lao động sẽ góp phần giảm tình trạng thất nghiệp, nâng cao thu nhập, tuy nhiên, để có cơ hội được đi làm việc tại các thị trường thế giới, lao động Việt Nam cần nâng cao về chất lượng, đặc biệt là về tay nghề và kỹ năng mềm
 
Ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Chúng ta phải chuẩn bị nguồn lao động đáp ứng được yêu cầu, thứ hai nữa là để chuẩn bị nguồn lao động như thế một mặt các doanh nghiệp cần phải tập trung chú trọng đầu tư công tác đào tạo, tuyển chọn lao động. Thứ hai là bản thân người lao động cũng cần phải tự trang bị cho mình về các kỹ năng.
 
Cơ hội làm việc cho những lao động xuất khẩu trong năm 2017 đang rộng mở, đặc biệt là những người sở hữu chuyên môn cao. Nhu cầu tuyển lao động tại nhiều nước là rất lớn, điều quan trọng là phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng.
 

 

B.T