Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 04/03/2017

print

Trung Quốc khai mạc Hội nghị Chính hiệp thường niên

(ANTV) -Ngày 3/3, tại thủ đô Bắc Kinh, Uỷ ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc gọi tắt là Chính hiệp toàn quốc - cơ quan  hiệp thương và cố vấn chính trị cao nhất của Trung Quốc, đã khai mạc kỳ họp toàn thể thường niên lần thứ 5 khoá 12. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Trung Quốc.

 
Tại kỳ họp kéo dài 11 ngày, hơn 2.000 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân Trung Quốc sẽ nghe và đánh giá Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính Hiệp trong năm qua.
 
Ngoài ra, trong 11 ngày họp này các đại biểu sẽ tiến hành hiệp thương, đưa ra ý kiến và kiến nghị đối với những quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội Trung Quốc, đóng góp ý kiến đối với Quốc hội và Chính phủ Trung Quốc về những vấn đề lớn liên quan đến tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và đời sống xã hội Trung Quốc.
 
Đây sẽ là kỳ họp cuối cùng của Hội nghị Chính Hiệp khoá 12, và cũng là kỳ họp đầu tiên sau Hội nghị Trung ương VI của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2016. Dự kiến, Hội nghị Chính Hiệp lần này sẽ bế mạc vào sáng 13/3 tới.
 
 
FAO cảnh báo gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực
 
Trên thế giới đang tồn tại một nghịch lý là mặc dù sản lượng thu hoạch nông sản trên toàn cầu tăng mạnh, song người dân ở những khu vực xảy ra xung đột và thiên tai như lũ lụt, hạn hán khó có thể tiếp cận được nguồn lương thực. Đây là nội dung trong báo cáo mới đây của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO). Báo cáo nhấn mạnh châu Phi, nhất là các nước ở phía Đông, đang đứng trước nạn đói hoặc mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.
 
Theo báo cáo "Triển vọng vụ mùa và tình hình lương thực" của FAO, chưa bao giờ thế giới phải đồng thời đối mặt với 4 nạn đói tiềm tàng tại nhiều nước. Cụ thể, 28 nước Châu Phi đang phải hứng chịu hậu quả của nạn hạn hán, bên cạnh đó thì miền Nam Châu Phi, giao tranh và bất ổn kéo dài đang khiến số người nghèo đói và rời bỏ nhà cửa ở những vùng khác gia tăng. Nạn đói đã chính thức được tuyên bố ở Nam Sudan trong khi tình hình an ninh lương thực là mối lo ngại nghiêm trọng ở miền Bắc Nigeria, Somalia và Yemen.
 
FAO cho biết xung đột và bất ổn dân sự ở Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, CHDC Congo, Iraq, Myanmar và Syria cũng đang làm trầm trọng an ninh lương thực đối với hàng triệu người, đồng thời ảnh hưởng tới các nước lân cận tiếp nhận người tị nạn.
 

 

B.T