Cập nhật: 08:35, Thứ 7, 04/03/2017

print

Bắt đối tượng sang Lào trốn tội lừa đảo hơn 20 tỷ

(ANTV) - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an và Công an nước bạn Lào bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình,  SN 1979, trú tại phường Kỳ Sơn - TP Hòa Bình khi đang lẩn trốn tại Lào. Đây là đối tượng đã gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Trước đó ngày 1/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong quá trình điều tra xác minh Bình đã trốn ra nước ngoài sinh sống và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy nã đặc biệt.

Được biết, Nguyễn Thị Bình nguyên là công chức Thanh tra tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, không có khả năng xin được việc thuê đất, gia hạn hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như xin việc làm cho công dân vào làm việc tại các cơ quan nhà nước nhưng Bình đã lừa đảo để nhận tiền của nhiều người.

Kết quả điều tra ban đầu, số tiền Bình đã lừa được của 88 bị hại là 20tỷ 802 triệu đồng để xin việc cho 104 người.

Công an tỉnh Hòa Bình thông báo những ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Thị Bình tiếp tục đến khai báo với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để kịp thời điều tra, xử lý đối tượng theo đúng quy định pháp luật.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo góp vốn đa cấp

Trong khi đó, tại tỉnh Đắk Lắk, do ham góp vốn kinh doanh để được hưởng lãi suất cao mà hàng ngàn người dân ở các buôn, làng đã sa vào bẫy của Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 868 và bỗng chốc lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Bà H’Chới Knul, ở buôn Tơng Jú-xã Ea Kao-TP Buôn Ma Thuật tỉnh Đắk Lắk đã nộp tiền vào công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 số tiền 12,6 triệu đồng. Sau đó, không những bà không được nhận tiền lãi và số tiền gốc cũng không cánh mà bay.

Còn đứa con gái của bà H’Chới cũng mất 12,6 triệu đồng nữa sau khi bán 1 con bò lấy tiền nộp cho công ty trên . 

Trong buôn Tơng Jú của xã Ea Kao, còn có gia đình ông Y K’Lếc ADrơng và bà H’Ren Buôn Krông cũng vì nghe dụ dỗ đã đi vay tiền ngân hàng rồi nộp cho công ty trên. Đến giờ bị Công ty lừa mất tiền, nên lâm vào cảnh nợ nần, nên cuộc sống của gia đình ông càng khó khăn, khổ sở.

Theo con số thống kê  của Công an xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuật tỉnh Đắk Lắk, thì toàn xã đã có 39 người tham gia góp vốn vào Công ty Phúc Gia Bảo 868 với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng.  Trong đó, một số người được chi nhánh công ty trả 1 phần gọi là lãi với tổng số tiền là 400 triệu đồng.  Số tiền 1,8 tỷ đồng còn lại của họ thì đã bị chiếm đoạt.

Còn tại xã Cư Bao thị xã Buôn Hồ- tỉnh Đắk Lắk, hàng loạt hộ dân cũng đang điêu đứng vì bị công ty Phúc Gia Bảo 868 lừa mất trắng số tiền lớn. Người ít thì mất hơn 36 triệu đồng, người nhiều thì trên 72 triệu đồng. Hầu hết, số tiền đó là do các hộ đi vay với lãi suất cao nên không chỉ mất tiền mà họ còn phải lao động cực nhọc hơn để kiếm tiền trả nợ cả gốc lẫn lãi.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo có trụ sở chính tại Hà Nội do đối tượng Nguyễn Thế Anh làm tổng giám đốc. Tại Đắk Lắk, Nguyễn Thế Anh lập ra chi nhánh đặt tại số 2 Mai Xuân Thưởng TP Buôn Ma Thuột. Sau đó, chi nhánh này đã thiết lập một hệ thống đầu mối đa cấp chuyên đi chào mời, lôi kéo những người dân thiếu thông tin, hám lợi tham gia. Chiêu trò chủ yếu của Công ty Phúc Gia Bảo là huy động vốn trả tiền lãi cao và ưu đãi cho người góp vốn, ràng buộc những người góp vốn hàng tháng lôi kéo thêm người tham gia để hưởng tiền hoa hồng và lãi suất cao. Riêng tại Đắk Lắk, công ty này đã lừa trót lọt  khoảng 3.200 người với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Hiện, đối tượng cầm đầu Nguyễn Thế Anh đã bị cơ quan Công an bắt giam để điều tra, xử lý. Thời gian qua, đối tượng Nguyễn Thế Anh đã huy động của các bị hại được khoảng 278 tỷ đồng, trong đó một phần được sử dụng trả lãi cho các bị hại, số tiền còn lại đối tượng và đồng bọn chiếm đoạt. 

Hiện Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty cổ phần Thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 do Nguyễn Thế Anh, làm Tổng Giám đốc.

 

BT