Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 03/03/2017

print

Đề xuất 5 mô hình liên minh châu Âu mới

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mới đây đã đề xuất những ý tưởng nhằm xây dựng lại Liên minh châu Âu theo mô hình mới. Theo đó, mô hình này được đưa ra với 5 kịch bản, từ chính trị cho đến mô hình hợp tác sâu rộng. Tuy nhiên, đề xuất cũng thừa nhận rằng 27 nước châu Âu không thể cùng suy nghĩ và hành động như nhau; và việc nước Anh ra đi là dịp tốt để xây dựng một mô hình hoàn toàn mới.

Ông Jean-Claude Juncker đề xuất 5 kịch bản cho tương lai của Liên minh châu Âu. Từ mô hình đơn giản nhất là loại bỏ hết chính trị, ngoại giao, quốc phòng chung, chỉ còn hợp tác kinh tế, thu hẹp Liên minh châu Âu trở thành Cộng đồng Kinh tế như trước; cho đến mô hình một nhóm nước đi đầu hợp tác với nhau sâu rộng hơn, mà không bị vướng các nước còn lại.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Liệu tất cả các nước thành viên của Liên minh châu Âu có luôn phải tiến về phía trước với cùng tốc độ như nhau hay không. Nếu tất cả 27 nước không thể thỏa thuận được về mục đích và cách thức tiến tới cái mục đích ấy thì nên để cho những nước nào muốn đi trước cứ đi trước nếu thấy cần thiết; còn các nước kia, nếu sau này lúc nào muốn đi theo, quyết định sau".

Bất đồng trong quá nhiều vấn đề, nguyên tắc đồng thuận làm gì cũng phải tất cả đồng ý, đang làm cho châu Âu xoay xỏa khó khăn chậm chạp trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng. Nước Anh sắp ra đi, cử tri một loạt các nước khác ủng hộ xu hướng nước nào biết nước đó, cho thấy mô hình Liên minh châu Âu có thể chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ các nước Tây Âu, chứ không phù hợp khi mở rộng sang cả các nước Nam và Đông Âu.

Nghị viện Châu Âu muốn áp đặt quy chế thị thực đối với công dân Mỹ

Theo AFP, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 2/3 tuyên bố công dân Mỹ cần phải có thị thực để đến Liên minh châu Âu (EU) chừng nào Mỹ không cho phép đi lại tự do đối với 5 nước thành viên EU.

Một nghị quyết không mang tính ràng buộc, được thông qua bằng hình thức giơ tay biểu quyết, có nôi dung: Ủy ban châu Âu có nghĩa vụ pháp lý đưa ra các biện pháp tạm thời tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ trong vòng 2 tháng.

Còn EP nêu rõ, công dân của Bulgaria, Croatia, Síp, Ba Lan và Romania vẫn không thể nhập cảnh Mỹ mà không có thị thực, trong khi công dân Mỹ có thể đi lại tự do đến tất cả các nước EU, đồng thời nhấn mạnh, EC cần thể đình chỉ cơ chế miễn thị thực cho công dân Mỹ trong 12 tháng.

Tuy nhiên, bất cứ động thái nào nhằm tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ sẽ phải được các nước thành viên thông qua trước tiên, quá trình có thể phải mất nhiều năm.

Đức, Ai Cập thúc đẩy biện pháp ngăn chặn người di cư trái phép

 

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhập cư ở Châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah elSissi đã thảo luận về các biện pháp giúp giảm dòng người di cư vào Châu Âu, trong đó có việc tăng cường kiểm tra biên giới.
 
Phát biểu với báo giới tại Cairo sau cuộc gặp với ông el-Sissi, bà Merkel cho biết hai bên đã thảo luận về việc hỗ trợ và cung cấp những công cụ cần thiết để ngăn chặn những kẻ buôn người sử dụng Ai Cập như là một trạm trung chuyển. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều không cung cấp thêm chi tiết về việc này.

Trước chuyến thăm Ai Cập của bà Merkel, người phát ngôn của Chính phủ Đức khẳng định Đức muốn giúp Ai Cập tăng cường năng lực bảo vệ bờ biển và chấm dứt nạn buôn bán người trái phép thông qua biển Địa Trung Hải, nơi hàng nghìn người di cư thiệt mạng mỗi năm.

BT