Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 03/03/2017

print

Mỹ, Hàn Quốc khởi động đàm phán bàn giao đất để triển khai THAAD

(ANTV) - Ngày 2/3, Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán để thống nhất các điều khoản về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc bắt đầu đàm phán về việc cấp đất triển khai THAAD, phù hợp với Hiệp ước về quy chế đối với các lực lượng Mỹ mà hai nước đã ký. Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành nhiều giai đoạn, trong đó có khâu đánh giá các tác động về môi trường. Thời điểm kết thúc đàm phán sẽ tùy thuộc vào diễn biến tiến trình đàm phán.

Trước đó, tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bàn giao một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn này ở huyện Seongju (Đông Nam Hàn Quốc) để chính phủ sử dụng làm nơi bố trí hệ thống THAAD. Theo đó, Lotte sẽ đổi khu đất có tổng diện tích 1.480.000 m2 ở Seongju, trị giá ước tính 8,9 tỷ Won (7,9 triệu USD), để lấy một khu đất khác có diện tích 67.000 m2 ở ngoại ô thủ đô Seoul.

Hệ thống THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bay ở độ cao trong và ngoài bầu khí quyển. Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoàn thành triển khai THAAD trong năm 2017.

Đánh bom tại Kabul: Số thương vong tăng lên gần 140 người

Truyền thông Afghanistan ngày 2/3 dẫn số liệu mới nhất do giới chức y tế nước này công bố cho biết, số thương vong trong vụ đánh bom kép liều chết do phiến quân Taliban tiến hành nhằm vào hai trụ sở an ninh tại thủ đô Kabul hôm 1/3 đã tăng lên 17 người thiệt mạng và 119 người bị thương.

Hầu hết những người bị thương do những mảnh kính vỡ văng trúng người. Trong số những người bị thương có 25 người trong tình trạng nguy kịch. Các nguồn tin cho biết có khoảng 4 hoặc 5 phiến quân tham gia vụ đánh bom kép nói trên, song chưa có thông báo chính thức nào về vụ việc. Các tay súng đã tiến hành đánh bom xe liều chết gần một trụ sở cảnh sát tại phía Tây Kabul, cùng lúc tiến hành một vụ đánh bom liều chết khác ở một văn phòng của cơ quan tình báo quốc gia tại phía Đông Kabul.

Cùng ngày 2/3, Ấn Độ đã lên án hai vụ tấn công đẫm máu tại Kabul và cam kết phối hợp với Afghanistan đưa các thủ phạm ra trước công lý. Trong khi đó, Pakistan cùng ngày cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố nói trên và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Đức bắt 3 nghi can khủng bố liên quan các nhóm thánh chiến ở Syria

Cảnh sát Đức ngày 2/3 đã bắt giữ hai đối tượng người Syria và một đối tượng người Bosnia tình nghi có liên quan đến các nhóm thánh chiến đang hoạt động tại Syria.

Theo thông báo của cơ quan công tố liên bang Đức, hai đối tượng người Syria bị bắt đều được cho là thành viên của lực lượng vũ trang cực đoan Mặt trận Al-Nusra. Trong chiến dịch truy quét phần tử khủng bố lần này, cảnh sát bang Bavaria của Đức cũng đã bắt giữ một nghi can người Bosnia, 33 tuổi. Đối tượng này bị tình nghi chịu trách nhiệm cung cấp khí tài cho lực lượng vũ trang của người Hồi giáo dòng Sunni.

Các vụ bắt giữ nói trên là kết quả sau hàng chục cuộc điều tra của cơ quan công tố liên bang Đức liên quan đến tội phạm chiến tranh tại Syria và Iraq cùng hàng chục đối tượng bị tình nghi là thành viên của các nhóm thánh chiến. Hiện, Đức đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ một đối tượng người Tunisia tấn công bằng xe tải tại chợ Giáng sinh ở Berlin cuối năm ngoái, khiến hơn 60 người thương vong.

BT