Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 03/03/2017

print

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc doanh nghiệp tặng xe cho Đà Nẵng, Cà Mau

(ANTV) - Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017 diễn ra chiều 1/3 tại Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ việc DN tặng xe sang cho chính quyền ở 2 địa phương là Đà Nẵng và Cà Mau.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc chính quyền nhận xe doanh nghiệp tặng có hợp tình, hợp lý và đúng luật hay không? Trả lời câu hỏi của phóng viên  Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ xác nhận thông tin chính quyền tỉnh Cà Mau đã nhận 2 xe hiệu Lexus, Văn phòng Tỉnh ủy Đà Nẵng nhận 1 xe. Thông tin báo chí nêu những ngày qua có nhiều quan điểm đánh giá khác nhau.

Ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: "Qua việc này, Thủ tướng Chính phủ có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ nếu có vi phạm vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng. Đây là chỉ đạo rất có trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. Sau khi được báo đăng, tinh thần sau khi có kết quả của các cơ quan sẽ thông báo đến báo chí tại phiên họp báo Chính phủ tới, tinh thần rất minh bạch, rất rõ ràng."

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Quyết định 64 của Thủ tướng về tặng và nhận quà đã quy định rõ trường hợp nào được hay không được nhận. Bên cạnh đó, Nghị định 29 cũng quy định thẩm quyền, xác lập tài sản cũng như có quy định căn cứ tiêu chuẩn, định mức cho phù hợp với từng đơn vị.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Tại Điều 33 quy định về Căn cứ tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản cùng với hồ sơ đề nghị xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản để trình cấp có thẩm quyền .Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, trường hợp không từ chối được thì phải xử lý bán theo quy định."

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết thêm,  tài sản này là ô tô thì phải căn cứ vào Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng về quy định định mức quản lý, sử dụng xe ô tô. Trong đó quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ cho các chức danh của các bộ ngành, địa phương và định mức xe dùng chung. Văn phòng Chinh phủ trình Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp, sẽ căn cứ vào các quy định, rà soát, xem xét kỹ lưỡng để báo cáo Thủ tướng.

BT