Cập nhật: 16:06, Thứ 3, 28/02/2017

print

Nóng vấn đề Scotland tiến hành trưng cầu ý dân về nền độc lập

(ANTV) - Người phát ngôn của Chính phủ Anh ngày 27/2, khẳng định, nguy cơ Scotland tổ chức một trưng cầu ý dân mới về nền độc lập của vùng đất này đang gây chia rẽ và bất ổn không cần thiết, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Thủ tướng Theresa May rằng nước Anh không cần phải tổ chức thêm một cuộc trưng cầu nào về vấn đề này nữa.

Bình luận trên được đưa ra nhằm đáp lại một số tin đồn cho rằng người dân Scotland yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới, dự kiến có thể diễn ra vào tháng 3, đúng thời điểm Thủ tướng May xúc tiến kế hoạch chính thức đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Theo người phát ngôn chính phủ, vấn đề không phải là liệu có thể hay không thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân, mà câu trả lời dứt khoát là "Không" vì điều này sẽ gây ra sự chia rẽ và bất ổn không cần thiết.

Trước đó, hôm 7/2 vừa qua, cơ quan lập pháp của Scotland cũng đã bỏ phiếu bác bỏ về kế hoạch của Thủ tướng Anh đàm phán rời EU. Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này chỉ mang tính biểu tượng và không ràng buộc về pháp lý.

Mỹ: Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes cho biết ông chưa thấy có bằng chứng về việc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên quan tới chính phủ Nga trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2016.
 
Hạ nghị sĩ Nunes nêu rõ ủy ban trên đang mở rộng cuộc điều tra các hoạt động của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ. Theo Hạ nghị sĩ Nunes, ông đã được báo cáo về cuộc điện đàm giữa cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Michael Flynn và một quan chức Nga sau cuộc bầu cử. Ông Nunes nói rằng ông không nghe được bất cứ điều gì đáng lo ngại về cuộc điện đàm này.

Ông Donald Trump ngày 11/1 đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, cáo buộc họ làm rò rỉ báo cáo không có căn cứ về mối quan hệ của ông với Nga.
 

BT