Cập nhật: 19:05, Chủ Nhật, 26/02/2017

print

Trung Quốc ghi nhận thêm trường hợp tử vong do nhiễm virus H7N9

(ANTV) - Giới chức Trung Quốc vừa cho biết một người đàn ông 60 tuổi đã tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, miền Nam nước này. Đây là ca nhiễm virus H7N9 thứ 3 trên người ở tỉnh Quảng Tây trong năm nay.

Một ca nhiễm cúm khác trước đó cũng được ghi nhận tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Bệnh nhân này, 51 tuổi, bị viêm phổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H7N9 sau khi có tiếp xúc với gia cầm sống, và đang được điều trị tại bệnh viện.

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc được biết đến đầu tiên vào tháng 3/2013. Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hàng năm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy virus dịch cúm gia cầm H7N9 có khả năng lây truyền từ người sang người.

Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương trên cả nước. Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh quốc gia Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn gia cầm đông lạnh thay vì gia cầm sống để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh.

 Nga, Iran nhất trí hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết Nga và Iran vừa nhất trí về một lộ trình cùng nhau sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Ông Salehi nhấn mạnh rằng phải cần hơn 2 năm để hai nước đi đến thỏa thuận này. Theo ông, việc sản xuất nhiên liệu chung giữa Nga và Iran là một trong những vấn đề hữu ích nhất đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, ông Salehi cho biết Tehran đã đề nghị mua 950 tấn tinh chất urani từ Kazakhstan trong vòng 3 năm tới để phục vụ cho phát triển chương trình hạt nhân dân sự của nước này.

Ông Salehi đồng thời nêu rõ: "650 tấn sẽ được nhập khẩu vào Iran trong hai chuyến hàng và 300 tấn còn lại sẽ được đưa đến Iran vào năm thứ ba."

Theo Thỏa thuận hạt nhân Iran, nhiều máy ly tâm của nước này đã bị loại bỏ, tuy nhiên Iran vẫn có quyền làm giàu urani ở mức 3,5% và bán cho nước ngoài./

BT