Cập nhật: 20:29, Thứ 7, 25/02/2017

print

Thủ đoạn lừa đảo thông qua chuyển khoản

(ANTV) - Chỉ mới biết đối tượng qua một số mối quan hệ, chưa từng gặp mặt đối tượng, nhưng anh Lê Thế Mạnh, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển 500 triệu vào tài khoản cho đối tượng, để rồi bị lừa đảo. Với sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng công an tĩnh Vĩnh Phúc đối tượng đã nhanh chóng bị bắt giữ

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Mạnh là Đào Ngọc Hạnh, sinh năm 1979, quê ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, thường trú ở huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Biết anh Mạnh làm nghề buôn bán lợn thịt và đang cần một số lượng hàng lớn nên Hạnh đã liên lạc giao dịch mua bán lợn với anh Mạnh. Hai bên thỏa thuận mua bán 318 con lợn, trọng lượng trên 43 tấn với tổng số tiền thanh toán trên 1,5 tỷ đồng; anh Mạnh phải chuyển khoản trước số tiền là 500 triệu đồng vào tài khoản của Hạnh, số tiền còn lại khi giao hàng sẽ thanh toán nốt.

Để anh Mạnh tin tưởng chuyển tiền, Hạnh đã dùng thủ đoạn là gửi ảnh đàn lợn chụp trong trang  trại qua Zalo, nhắn tin BKS xe ô tô và số điện thoại lái xe ô tô chở lợn mà Hạnh nói là của mình.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Ngân hàng phong tỏa tài khoản của Hạnh để ngăn không cho Hạnh tiếp tục rút tiền từ tài khoản. Đồng thời, triển khai lực lượng xác minh điều tra, bắt giữ và thu hồi được số tiền 412 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Đức Việt, Đội trưởng Đội Hình sự, Công an huyện Vĩnh Tường cho biết: "Chúng tôi tiến hành xác minh nóng nơi cư trú của đối tượng Hạnh thông qua số tài khoản của Hạnh tại Ngân hàng. Tuy nhiên khi xác minh địa chỉ cư trú của đối tượng Hạnh thì đối tượng đã bỏ đi từ lâu, bố mẹ đã chết, anh chị em không ai quan tâm vì đối tượng đã lừa đảo nhiều trường hợp người trong xã và người thân trong gia đình.

Qua vụ án trên chúng tôi khuyến cáo đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người thường xuyên có quan hệ giao dịch làm ăn phải thanh toán tiền qua chuyển khoản ngân hàng cần nêu cao tinh thần cảnh giác.Trước khi thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng cần phải biết rõ đối tác kinh doanh của mình về nhân thân, lai lịch cũng như hoàn cảnh kinh tế để xác định đối tượng có nợ nần ai không, có thuộc diện đối tượng có khả năng lừa đảo hay không." 

Có thể nói, trong kinh doanh làm ăn hiện nay, việc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản mang lại nhiều tiện ích rõ rệt. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều đối tượng cũng lợi dụng hình thức này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Qua vụ án này, cơ quan Công an khuyến cáo quần chúng nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong các giao dịch bằng hình thức chuyển khoản. Đồng thời là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội tương tự.

BT