Cập nhật: 20:26, Thứ 7, 25/02/2017

print

Xây dựng lòng tin- thông điệp tại cuộc đàm phán hòa bình về Syria

(ANTV) - Để đàm phán thành công, việc trước tiên Chính phủ Syria và phe đối lập cần làm chính là xây dựng lòng tin đối với nhau.

 
Sau gần 1 năm trì hoãn, kể từ tháng 4/2016, cộng đồng quốc tế đang đặt nhiều kỳ vọng vào vòng hòa đàm lần này tại Geneva, Thụy Sĩ để tháo gỡ nút thắt cho cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự kéo dài 6 năm qua tại Syria. Thông điệp được các nhà ngoại giao đưa ra tại vòng hòa đàm lần này và cũng là ưu tiên hàng đầu, đó là Chính phủ Syria và phe đối lập cần phải nỗ lực xây dựng lòng tin với nhau.
 
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã không quên nhắc nhở Chính phủ Syria và lực lượng đối lập về điều này. Theo ông Mistura, thiếu lòng tin giữa các bên là một trong những cản trở chính đối với đàm phán.
 
Ông Staffan de Mistura - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria nói: “Chúng ta cần cân nhắc đến lợi ích của Syria và người dân Syria. Cùng nhau làm việc, đây không phải là điều dễ dàng gì nhưng hãy cố hòa hợp với nhau nhằm chấm dứt thù địch, đặt nền móng cho hòa bình, chủ quyền và sự toàn vẹn của đất nước”.
 
Diễn ra trong bối cảnh cục diện thế giới và chiến sự tại thực địa Syria đã có nhiều thay đổi, cuộc đàm phán lần này được kỳ vọng sẽ đem lại một kết quả thực chất hơn, nhằm mang lại hòa bình cho Syria sau 6 năm nội chiến kéo dài. 
 
Ông Cảnh Sảng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc mong rằng, dưới sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Syria và lực lượng đối lập sẽ xóa bỏ bất đồng, xây dựng lòng tin nhằm giúp đàm phán mang lại kết quả tốt đẹp, giúp người dân Syria có được hòa bình trong thời gian sớm nhất”.
 
Theo kế hoạch, các cuộc đối thoại chính thức giữa Chính phủ Syria và phe đối lập sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay, song việc hai bên đồng ý cùng ngồi lại với nhau đã là một tín hiệu tốt cho đàm phán ngay từ lúc đầu.
 
Ông Alexei Borodavkin - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc ở Geneva cho rằng, phương án tối ưu nhất cho đàm phán chính là đàm phán trực tiếp giữa các bên tại Syria. Như tôi biết, các chương trình nghị sự của cuộc đàm phán vẫn chưa sẵn sàng, nhưng với chúng tôi, mọi vấn đề nên tập trung vào các điểm chính trong Nghị quyết 2254 của HĐBA LHQ".
 
Theo đánh giá của giới phân tích, vấn đề mấu chốt của các vòng đàm phán hòa bình về Syria vẫn là tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Trong khi phe đối lập yêu cầu ông al-Assad phải từ bỏ quyền lực trước khi thành lập một chính phủ chuyển tiếp, Chính phủ Syria lại kiên định với lập trường rằng số phận của ông al-Assad không thể được đưa ra thảo luận.
 
Đây là vấn đề khó nhượng bộ và thỏa hiệp giữa các phe phái đối địch tại Syria, trong bối cảnh xung đột và chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này sắp bước sang năm thứ 7.
 
Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh giành chiến thắng lịch sử
 
 
Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May  đã giành được chiến thắng mang tính lịch sử tại cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung ngày hôm nay (24/2). Đây được coi là chiến thắng đầu tiên trong một cuộc bầu cử bổ sung đối với đảng cầm quyền trong vòng 35 năm qua tại Anh và kết quả này đã làm gia tăng áp lực lớn lên lãnh đạo Công đảng Anh đối lập Jeremy Corbyn.
 
Đảng Bảo thủ đã chiến thắng tại khu vực Copeland, phía Tây Bắc nước Anh nơi Công đảng Anh luôn chiếm ưu thế kể từ năm 1935. Ngoài ra, tại khu vực bầu cử Stoke-on-Trent ở miền Trung nước Anh, lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) chủ trương bài Liên minh châu Âu (EU) Paul Nuttall cũng đã thừa nhận không thể đánh bại Công đảng bất chấp việc 70% cử tri của thành phố này từng chủ trương ủng hộ việc Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái. Điều này cũng đã làm dấy lên mối quan ngại về tương lai của nhà lãnh đạo UKIP.
 
Trong khi đó, đảng Bảo thủ cũng đã gia tăng số ghế tại Quốc hội nhờ chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung tại Stoke.
 
Những kết quả bước ngoặt trên của đảng Bảo thủ cho thấy quyền lực chính trị của Thủ tướng May ngày càng được mở rộng sau cuộc bỏ phiếu về Brexit, và kết quả này sẽ giúp chiến lược theo đuổi một "cuộc chia tay dứt khoát" của Anh với EU của bà sẽ thuận lợi hơn.