Cập nhật: 16:08, Thứ 7, 25/02/2017

print

Ô nhiễm do nguồn rác thải từ các chợ ở Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội có hàng trăm khu chợ lớn nhỏ bao gồm các chợ đầu mối, chợ tự phát.... Hằng ngày các khu chợ này thải ra hàng trăm tấn rác làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của người dân xung quanh. Dạo một vòng qua các khu tập thể cũ như Thành Công, Khương Thương…tại các quận trung tâm Hà Nội mới thấy người dân nơi đây đang sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề khi rác thải luôn ngổn ngang, mặc dù Nghị định 155 đã có hiệu lực kể từ ngày 1/02/2017.

11 giờ trưa tại chợ Thành Công đây là lúc các tiểu thương xế chợ. Không khó để bắt gặp hình ảnh những đống rác vứt la liệt ở khắp mọi nơi. Theo nhiều người dân, tình trạng này đã diễn ra từ rất lâu nhưng câu chuyện vẫn chỉ là “khổ lắm, nói mãi”.

Theo báo cáo của ban tuyên giáo thành uỷ Hà Nội, trên địa bàn thành phố có hơn 200 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Tổng lượng rác thải phát sinh  trong khu vực nội thành khoảng 4000 tấn/ngày, trong đó lượng rác từ các chợ lớn nhỏ khoảng 500 tấn/ngày.

Theo ghi nhận, sau hơn 3 tuần Nghị định 155 có hiệu lực thì hành vi xả rác ở những nơi công cộng vẫn khá phổ biến.  Điều này chứng tỏ một bộ phận không nhỏ người dân thành phố vẫn chưa có ý thức chấp hành pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường.

Môi trường Hà Nội ô nhiễm do nguồn rác thải từ các chợ trên địa bàn


Mặc dù Nghị định 155 mang tính răn đe cao, song do mới có hiệu lực nên nhiều người dân còn khá bỡ ngỡ, nhất là những người bán hàng rong, tài xế, xe ôm...Đối với các cơ quan chức năng, việc xử lý các trường hợp vi phạm còn khá lúng túng.

Ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục Trưởng Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường cho biết: Hiện nay ý thức với môi trường chưa phải là tốt cho nên việc tăng cường xử phạt  ngoài việc nâng cao nhận thức các cơ quan quản lý khu dân cư, khu đô thị thì cũng một phần tăng cường nhận thức cho người dân trong các khu đô thị, khu dân cư. 

Quy định đã chính thức được ban hành và có hiệu lực, một số địa bàn đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ mà chưa quyết liệt xử lý. Các khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền về nếp sống văn hóa, văn minh, bảo vệ môi trường cũng được treo rất nhiều. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân.

Xem thêm video:

 

BT